Instagram

Bắt giam 2 đối tượng cho vay lãi suất “cắt cổ” hơn 360%

Đây là giai đoạn 2 của chuyên án SV20, Cơ quan điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Theo đó, 2 đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam gồm bà Trần Thu Hà (sinh năm 1971, trú xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) và Lê Trọng Phương (SN 1988, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Bắt giam 2 đối tượng cho vay lãi suất cắt cổ hơn 360% - 1

Đối tượng Trần Thu Hà.

Trong đó, Trần Thu Hà là đối tượng có “số má” trong giới cho vay nặng lãi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Quá trình điều tra xác định, Trần Thu Hà đã thỏa thuận cho “đại gia” Đào Thị Như Lệ vay gần 10 tỷ đồng với lãi suất 1%/ngày (khoảng hơn 360%/năm), thu lời bất chính hơn 1,2 tỷ đồng; còn Lê Trọng Phương cho bà Lệ vay 2 tỷ đồng với lãi suất 0,3%/ngày, thu lời bất chính gần 1 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác định, bà Đào Thị Như Lệ từng là một đại gia bất động sản, sở hữu nhiều nhà hàng, khách sạn và hàng chục lô đất vàng tại quận Sơn Trà, Hải Châu với tổng giá trị tài sản ước tính lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Bắt giam 2 đối tượng cho vay lãi suất cắt cổ hơn 360% - 2

Đối tượng Lê Trọng Phương (Ảnh: CTV).

Cuối năm 2019, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên thị trường bất động sản “đóng băng”, không thể giao dịch khiến bà Lệ không có dòng tiền để kinh doanh. Trong thế khó khăn về tài chính, bà Lệ đã tìm đến các đối tượng cho vay lãi nặng để vay tiền nhằm trả lãi ngân hàng cho các khoản nợ hàng trăm tỷ đồng đã đến hạn.

Biết bà Lệ có nhiều đất đai, nhà hàng, khách sạn nên các đối tượng đã không ngần ngại “xuống tiền”, mỗi lần cho vay từ vài trăm triệu đến vài chục tỷ đồng, lãi suất dao động từ 0,2% đến 0,8%/ngày, cá  biệt có những khoản vay có lãi suất lên đến 1%/ngày, nếu không trả đúng hẹn thì lãi được cộng vào tiền gốc rồi tiếp tục tính lãi.

Cứ như vậy trong thời gian ngắn, bà Lệ đã gánh món nợ hàng nghìn tỷ đồng của hàng chục chủ nợ. Khi đã hết khả năng xoay sở, các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn khác nhau như đe dọa, chửi bới, thậm chí đánh đập để ép bà Lệ trả nợ, bán tài sản hoặc viết giấy vay tiền.

Dưới áp lực của các chủ nợ, bà Lệ đã móc nối với Dương Thị Ngọc Anh – cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà “tuồn” các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân đang trong diện chuyển đổi để đưa cho các chủ nợ nhằm giãn nợ hoặc sử dụng để lừa đảo các nạn nhân khác.

Kết thúc điều tra giai đoạn một, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can Đào Thị Như Lệ về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Dương Thị Ngọc Anh về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Phạm Thanh – một đối tượng có tiếng tăm trong giới kinh doanh tại Đà Nẵng – về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Hiện Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng đang tiếp tục điều tra mở rộng để làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng cho vay khác.

Công Bính