Bắt người đàn ông tự xưng là “công an mật” đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Bắt người đàn ông tự xưng là “công an mật” đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Ngày 11/6, Công an thị trấn Hồi Xuân (huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) đã bàn giao hồ sơ và đối tượng Nguyễn Văn Tùng (SN 1978, trú tại thôn Đa Hậu, xã Tượng Văn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) cho Công an huyện Quan Hóa để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bắt người đàn ông tự xưng là công an mật đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản - 1

Công an thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa đấu tranh với đối tượng Nguyễn Văn Tùng (ngoài cùng bên phải).

Trước đó, Công an thị trấn Hồi Xuân nhận được tin báo tố giác tội phạm của anh Lê Tiến Thắng, thường trú tại xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa (đang tạm trú tại thị trấn Hồi Xuân) về việc bị Tùng lừa đảo, chiếm đoạt 12,7 triệu đồng.

Nhận được tin báo tố giác, Công an thị trấn Hồi Xuân đã vào cuộc xác minh và xác định Tùng chính là đối tượng mà bị hại phản ánh. Qua rà soát nhanh, ngày 10/6, Công an thị trấn Hồi Xuân phát hiện Tùng đang lưu trú tại nhà một người dân ở Khu Nghèo, thị trấn Hồi Xuân. Tuy nhiên, khi lực lượng công an có mặt kiểm tra thì đối tượng đã rời đi trước đó 30 phút.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an thị trấn Hồi Xuân nhanh chóng xác định đối tượng đã lên xe khách đi thành phố Thanh Hóa. Với sự phối hợp của nhà xe, Công an thị trấn Hồi Xuân đã bắt được đối tượng đưa về trụ sở để làm việc, thu giữ tang vật gồm 2 bộ hồ sơ xin việc, 2 điện thoại di động. Tại cơ quan công an đối tượng Tùng tỏ ra ngoan cố, không thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Bắt người đàn ông tự xưng là công an mật đi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản - 2

Đối tượng Tùng và tang vật vụ án (Ảnh: Công an Thanh Hóa).

Sau nhiều giờ đồng hồ đấu tranh, trước những tài liệu, chứng cứ không thể chối cãi, Tùng buộc phải khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đối tượng, khi biết anh Thắng có nhu cầu tìm việc làm, Tùng đã tìm cách tiếp cận và giới thiệu mình là “công an mật” đang nằm vùng và có mối quan hệ quen biết với nhiều cán bộ đang làm việc tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và có thể xin cho anh Thắng vào nhà máy làm việc.

Để củng cố lòng tin, Tùng cho bị hại xem ảnh mình chụp với nhiều người nước ngoài trong Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Sau khi có được lòng tin của bị hại, đối tượng nhiều lần yêu cầu anh Thắng chuyển tiền cho mình (tổng số tiền là 12,7 triệu đồng) với lý do để lo việc, nhưng thực chất là sử dụng vào mục đích cá nhân.

Với thủ đoạn như trên, Tùng còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người, ở nhiều địa phương khác trên địa bàn Thanh Hóa.

Công an huyện Quan Hóa đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Trần Lê