Bắt nhóm đối tượng chuyên cho vay tiền với lãi suất “cắt cổ”

Bắt nhóm đối tượng chuyên cho vay tiền với lãi suất “cắt cổ”

Trước đó, khoảng 16h chiều 22/6, qua quá trình theo dõi và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ,  trinh sát thuộc Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP Biên Hòa đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Sơn (sinh năm 2001, quê Ninh Bình) đang thu tiền trả góp của chị P.T.K.P. (ngụ phường Hố Nai, TP Biên Hòa) tại cổng khu công nghiệp Amata (phường Long Bình). 

Làm việc với lực lượng chức năng, Sơn khai nhận đã cho chị P. vay số tiền 30 triệu đồng và thu cả gốc lẫn lãi số tiền lên đến 42 triệu đồng (lãi suất tương đương 40% tiền gốc). Số tiền này được trả trong vòng 22 ngày.

Bắt nhóm đối tượng chuyên cho vay tiền với lãi suất cắt cổ - 1

Các đối tượng trong băng nhóm chuyên cho vay nặng lãi bị bắt giữ (ảnh Công an tỉnh Đồng Nai)

Tiến hành khám xét nhanh chỗ ở của đối tượng tại tổ 23, khu phố 2A, phường Long Bình, TP Biên Hòa, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện 8 đối tượng đang tụ tập. Tại đây, công an cũng phát hiện và thu giữ được hàng trăm tờ rơi thông tin việc cho vay tiền cùng nhiều giấy tờ tài liệu và hợp đồng cho vay nặng lãi.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn thu giữ được thêm 2 xe ô tô và 5 xe mô tô các loại có liên quan. Tất cả các đối tượng cùng tang vật được đưa về trụ sở Công an TP Biên Hòa để làm việc.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận đã hoạt động cho vay nặng lãi từ đầu năm 2020 đến nay, thông qua hình thức cho vay trả góp, với lãi suất cao, lãi suất thậm chí lên đến 50% và được tính theo từng ngày. Hình thức giao dịch chủ yếu là qua chuyển khoản. Theo đó, các đối tượng đã thu lợi bất chính lên đến hàng trăm triệu đồng.

Mỗi ngày, Sơn cùng một số đối tượng khác đã phân công đàn em có nhiệm vụ tìm người cho vay, đòi nợ, gây sức ép đối với những người vay tiền nhưng chậm trả tiền lãi hoặc có ý định “quỵt” nợ.

Hiện Công an TP Biên Hòa đã kêu gọi người vay tiền của nhóm đối tượng này liên hệ với Đội Cảnh sát kinh tế Công an để cung cấp thông tin, phối hợp điều tra làm rõ và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Khoa Nam