Bộ Công an nói gì về việc Phan Sào Nam được tha tù trước thời hạn?

Bộ Công an nói gì về việc Phan Sào Nam được tha tù trước thời hạn?

Sáng nay (2/7), tại cuộc họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước, phóng viên báo chí đã đặt câu hỏi liên quan đến việc ông Phan Sào Nam (từng được mệnh danh là trùm cờ bạc trong vụ án “đánh bạc nghìn tỷ” liên quan tới 2 tướng công an) được tha tù trước thời hạn, nhưng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao đã kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị hủy quyết định giảm án này.

Trả lời câu hỏi trên, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện nay các cơ quan tố tụng đã thụ lý để xử lý vụ việc này khi có kết quả cơ quan tố tụng sẽ có trách nhiệm công khai với dư luận, báo chí.

Bộ Công an nói gì về việc Phan Sào Nam được tha tù trước thời hạn? - 1

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời thông tin liên quan đến Phan Sào Nam. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Kháng nghị của VKSND tối cao cho biết, tại bản án hình sự phúc thẩm tháng 3/2019, Nam bị Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội phạt 5 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền; thời hạn tính từ ngày bị bắt là tháng 10/2017. Về dân sự, Nam phải nộp hơn 926 tỷ đồng, tịch thu sung quỹ nhà nước hơn 548 tỷ đồng; tổng các khoản thi hành án là hơn 1.475 tỷ đồng.

Ông Nam sau đó thi hành án tại Trại giam Quảng Ninh. Ngày 29/4/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh chấp nhận đề nghị của trại này về việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù 19 tháng cho Nam. Ngày 4/2, TAND tỉnh Quảng Ninh lần thứ hai chấp nhận đề nghị của Trại giam Quảng Ninh, giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại là 3 tháng 7 ngày cho Nam. Phạm nhân ra trại ngày 6/2, sớm hơn 22 tháng so với thời hạn.

Theo quyết định kháng nghị giám đốc thẩm xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29/4/2020 và số 80 ngày 4/2/2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với phạm nhân Phan Sào Nam là không đủ điều kiện và không có căn cứ theo quy định pháp luật.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 28/4/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao kiểm tra lại nội dung thông tin báo chí đã nêu, báo cáo lại Chủ tịch nước.

Nguyễn Dương