Cha con “đại gia” Thiện Soi cho vay nặng lãi, thu lợi cả trăm tỷ

Cha con “đại gia” Thiện Soi cho vay nặng lãi, thu lợi cả trăm tỷ

Ngày 2/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát cùng cấp, đề nghị truy tố Lê Thái Thiện (sinh năm 1965, tên gọi khác Thiện “Soi”), cùng con trai Lê Thái Phong về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và “Rửa tiền”.

Theo kết luận điều tra, từ năm 2017 đến 2020, Thiện nhiều lần cho vợ chồng ông Lưu Ngọc T. (41 tuổi, ngụ thị xã Phú Mỹ) vay tổng cộng 68,5 tỷ đồng, lãi suất 3.000-3.500 đồng mỗi triệu một ngày (tương đương 109%-127% một năm); 10 ngày trả lãi và gốc một lần.

Cha con đại gia Thiện Soi cho vay nặng lãi, thu lợi cả trăm tỷ  - 1

Bị can Thiện lúc bị khởi tố.

Do lãi mẹ đẻ lãi con, số nợ được chốt ngày càng tăng lên, tổng cộng ông T. phải trả cho Thiện hơn 126,8 tỷ đồng (cả gốc lẫn lãi). Trong đó, hơn 101 tỷ là tiền ông T. bán 4 thửa đất để cấn trừ nợ, số còn lại trả bằng tiền mặt, chuyển vào tài khoản của Thiện và con trai Lê Thái Phong.

Tuy nhiên, do không thể trả dứt điểm một lần, ông T. bị Thiện tính lãi, đến nay vẫn còn nợ 17,5 tỷ đồng. Số tiền này ông Thiện buộc “con nợ” ghi thành 2 hợp đồng vay tiền 10 tỷ đồng, thời hạn trả một năm, số tiền gốc, lãi phải trả là 11 tỷ đồng. Hợp đồng còn lại 8,5 tỷ đồng, ông này tính lãi 3.000 đồng mỗi triệu một ngày.

Theo kết luận điều tra, số tiền Lê Thái Thiện thu lợi bất chính trong quá trình cho ông Tư vay là hơn 46,6 tỷ đồng.

Tương tự, vợ chồng ông Nguyễn Văn X. vay của ông Thiện 45,3 tỷ đồng. Sau khi trả 7,8 tỷ đồng gốc và lãi qua tài khoản, ông này bán biệt thự ở TP Vũng Tàu để cấn trừ số nợ hơn 51,8 tỷ đồng. Trong vụ này, ông Thiện bị cáo buộc thu lợi bất chính hơn 14,4 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định Lê Thái Thiện cho tổng cộng 9 người vay lãi, với tổng số tiền 324,5 tỷ đồng. Người vay đã trả 279,1 tỷ tiền gốc và 122,7 tỷ tiền lãi cho các khoản vay. Số tiền mà ông này bị cáo buộc thu lợi bất chính là hơn 98,1 tỷ đồng. Hiện nay có 5 người nợ hơn 45,9 tỷ đồng của Thiện và không có khả năng trả.

Riêng Lê Thái Phong được xác định cho 23 người vay hơn 1,2 tỷ đồng, lãi suất 101-120% một năm; thu lợi bất chính gần 500 triệu đồng.

Hành vi “Rửa tiền” của cha con ông Thiện được cơ quan điều tra xác định: Trong quá trình cho vay, khi người nợ không còn khả năng trả tiền gốc và lãi, Thiện buộc họ chuyển nhượng đất đai, nhà cửa và các tài sản khác bằng các giao dịch hợp pháp.

Cha con đại gia Thiện Soi cho vay nặng lãi, thu lợi cả trăm tỷ  - 2

Căn biệt thự “dát vàng” của Thiện Soi.

Lê Thái Phong là người giúp sức, đứng ra nhận ủy quyền các tài sản để đảm bảo các khoản vay, nhận tiền trả nợ, đứng tên tài sản cấn trừ các khoản vay, với tổng số tiền hơn 59,2 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, Thiện “Soi” từng có hai tiền án về tội giả mạo giấy chứng nhận, tài liệu của cơ quan nhà nước, của tổ chức xã hội và tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác. 

Còn Lê Thái Phong cũng từng bị xử phạt hành chính về hành vi tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình điều tra, bị can Thiện và con trai thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Nhà chức trách đến nay đã kê biên hàng loạt tài sản của bị can Thiện để đảm bảo cho quá trình thi hành án.

Được biết, hiện cha con bị can Thiện đang kêu oan về tội “Rửa tiền”. Tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, các bị can thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cho rằng số tiền cho vay chưa đúng, đề nghị được xem xét lại số tiền thu lợi bất chính.

Sau khi kết thúc điều tra vụ án, gia đình Thiện có đơn xin cho bị can được tại ngoại do sức khỏe yếu.

Xuân Duy