“Cò” đất làm giả sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng

“Cò” đất làm giả sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng

Ngày 8/6, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Văn Đông (sinh năm 1989, trú huyện Núi Thành, Quảng Nam) với các tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả và sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Cò đất làm giả sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng - 1

Bị cáo Lê Văn Đông tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, vào tháng 7/2018, biết Lê Văn Đông làm trong lĩnh vực bất động sản nên bà N.T.N. (SN 1964, trú TP Tam Kỳ, Quảng Nam) nhờ làm giúp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mảnh đất của gia đình.

Dù không có khả năng nhưng Đông vẫn nhận lời và yêu cầu bà N. cung cấp các giấy tờ, hồ sơ liên quan đến thửa đất. Đông còn yêu cầu bà M. đưa 1,5 tỷ đồng để làm thủ tục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi nhận tiền, Đông không làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thỏa thuận mà dùng vào việc kinh doanh, tiêu xài cá nhân.

Tháng 11/2018, Đông lên mạng xã hội kết bạn với một tài khoản Zalo tên “Nhận làm tất cả các loại bằng” trao đổi về việc muốn làm giả 4 sổ đỏ (một sổ mang tên bà N. và 3 sổ đứng tên Lê Văn Đông), 2 giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô với tổng số tiền phải trả là 250 triệu đồng.

Vài ngày sau, tài khoản zalo “Nhận làm tất cả các loại bằng” gửi hình ảnh những giấy tờ đã làm giả mà Đông yêu cầu để kiểm tra lại. Theo chỉ dẫn của chủ tài khoản Zalo làm giấy tờ giả, Đông đón xe ra Hà Nội gặp một người đàn ông khoảng 50 tuổi để giao số tiền 250 triệu đồng.

Có các giấy tờ giả trên, Đông lấy sổ đỏ giả giao cho bà N. Sau đó, bà N. tiếp tục nhờ Đông làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở và tách thửa cho lô đất nói trên.

Tháng 3/2019, Đông đến nhà bà N. để nhận số tiền 200 triệu đồng để đi làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng thì bị Công an TP Tam Kỳ bắt quả tang.

Quá trình điều tra còn xác định, tháng 2/2019, do cần tiền tiêu xài cá nhân, trả nợ và kinh doanh nên Lê Văn Đông đã đến nhà ông P.V.Đ. (SN 1975, trú huyện Núi Thành, Quảng Nam) để vay 1 tỷ đồng.

Để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ, Lê Văn Đông đã thế chấp một sổ đỏ giả đứng tên mình. Đến ngày 11/3/2019, Lê Văn Đông tiếp tục hỏi vay ông Đ. số tiền 500 triệu đồng và sử dụng một sổ đỏ giả khác để thế chấp.

Đến hạn trả tiền gốc và lãi nhưng không thấy Lê Văn Đông thanh toán bất kỳ khoản tiền nào, ông Đ. nghi ngờ và đã mang 2 sổ đỏ đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Núi Thành kiểm tra thì phát hiện đều là sổ đỏ giả.

Tháng 2/2018, Lê Văn Đông thuê của ông T.V.K. (SN 1983, trú huyện Núi Thành) một xe ô tô làm phương tiện đi lại. Sau khi thuê, Đông đã bán chiếc xe này cho ông L.V.B. (SN 1981, trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) giá 300 triệu đồng. Ngoài ra, ông B. còn cho Đông mượn thêm số tiền 100 triệu đồng.

Tiếp đến, Đông mang chiếc xe ô tô của mình cùng giấy tờ xe giả đến tiệm cầm đồ K.L. (ở thị trấn Núi Thành) cầm 800 triệu đồng và đã trả được 50 triệu đồng.

Tổng cộng, Lê Văn Đông đã lừa đảo và chiếm đoạt của 3 nạn nhân với số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Qua xem xét hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam tuyên phạt bị cáo Lê Văn Đông 20 năm tù về 3 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả và sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Công Bính