Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng kháng cáo, xin xem xét lại tội danh

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng kháng cáo, xin xem xét lại tội danh

Ngày 19/5, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, có 4 bị cáo trong vụ án “đất vàng” Sabeco gửi đơn kháng cáo đến đơn vị này.

Bốn bị cáo kháng cáo gồm: Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương), Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương), Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh – TPHCM), Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM).

Trong đó, bị cáo Vũ Huy Hoàng làm đơn kháng cáo đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét toàn bộ hành vi của bị cáo trong vụ án để xác định lại tội danh.

Ba bị cáo còn lại cùng đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt, xin được cải tạo ở ngoài xã hội.

vu_huy_hoang_11.jpeg

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tại phiên xử sơ thẩm.

Trước đó, tại bản án sơ thẩm, bị cáo Vũ Huy Hoàng bị tuyên phạt 11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Cùng tội danh này, bị cáo Phan Chí Dũng nhận mức án 9 năm tù.

Bị cáo Lâm Nguyên Khôi bị phạt 4 năm 6 tháng tù và Lê Quang Minh nhận 3 năm 6 tháng tù về cùng tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Bản án sơ thẩm xác định, Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được giao khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TPHCM). Trong quá trình quản lý Sabeco, bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê”.

Sau khi góp vốn liên doanh xong, các bị cáo đã chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.700 tỷ đồng.

Tòa án cấp sơ thẩm cho rằng, bị cáo Vũ Huy Hoàng là người quyết định cho đầu tư dự án nhưng không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ. Ông Hoàng đã không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt mà chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh với giá cổ phần thấp để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật.

Bị cáo Phan Chí Dũng là đồng phạm giúp sức tích cực trong vụ án. Bị cáo Dũng đã ký các văn bản tham mưu, đề xuất để bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) và ông Vũ Huy Hoàng phê duyệt, ký các văn bản chấp thuận chủ trương cho Sabeco thực hiện dự án bất động sản không phải là ngành nghề kinh doanh chính, trái với Nghị quyết 94 và Nghị quyết 26 của Chính phủ; chấp thuận cho liên kết thành lập công ty cổ phần làm chủ đầu tư dự án và chuyển giao khu đất cho công ty cổ phần không phải doanh nghiệp nhà nước.

Sau đó, bị cáo Phan Chí Dũng tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công Thương là bà Hồ Thị Kim Thoa, ông Vũ Huy Hoàng thoái toàn bộ phần vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl; tham mưu để bà Thoa phê duyệt giá cổ phần làm giá khởi điểm để đấu giá thấp hơn giá trị thực tế, trái quy định pháp luật.

Bị cáo Lâm Nguyên Khôi khi chưa lấy ý kiến của các ngành chức năng theo sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã ký văn bản tham mưu, đề xuất với UBND TPHCM chấp thuận cho Sabeco Pearl làm chủ đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính. Văn bản này được cấp sơ thẩm xác định là cơ sở để các ngành tham mưu, đề xuất với lãnh đạo UBND TPHCM cho Sabeco Pearl thuê đất trái pháp luật.

Tiến Nguyên