Đà Nẵng: Bắt 3 người Hàn Quốc tổ chức cho 300 “chuyên gia” nhập cảnh chui

Đà Nẵng: Bắt 3 người Hàn Quốc tổ chức cho 300 “chuyên gia” nhập cảnh chui

Ngày 9/7, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đã quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt tạm giam 3 bị can là người Hàn Quốc liên quan đến vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Đà Nẵng: Bắt 3 người Hàn Quốc tổ chức cho 300 chuyên gia nhập cảnh chui - 1

Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đọc lệnh bắt đối tượng Lee Kwan Young (áo trắng), Phó Chủ tịch Hội người Hàn miền Trung.

Các đối tượng bị bắt gồm Lee Kwan Young (sinh năm 1968, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Hội người Hàn miền Trung); Seo Young Jin (SN 1973, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, Đà Nẵng, Giám đốc Công ty TNHH Han in Hue) và Song Hong Sub (SN 1972, trú chung cư tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, chủ công ty môi giới Khan Vina).

Đà Nẵng: Bắt 3 người Hàn Quốc tổ chức cho 300 chuyên gia nhập cảnh chui - 2

Đối tượng Song Hong Sub – Giám đốc Công ty môi giới Khan Vina.

Theo kết quả điều tra ban đầu, cả 3 người Hàn Quốc này có thời gian sinh sống và làm việc ở TP Đà Nẵng.

Lợi dụng chính sách nhập cảnh của Việt Nam cho chuyên gia nước ngoài, Lee Kwan Young và Seo Young Jin đứng ra tổ chức khảo sát nhu cầu, tiếp nhận hồ sơ xin cấp thị thực từ các doanh nghiệp, tổ chức toàn bộ quy trình nhập cảnh của khách Hàn Quốc từ sân bay quốc tế Incheon (Hàn Quốc) đến sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Sau đó các đối tượng này quảng cáo trên mạng internet để tìm người có nhu cầu nhập cảnh. Đối tượng Song Hong Sub là người tiếp nhận thông tin khách hàng nhập cảnh và gửi thông tin này để Seo Young Jin tiến hành làm các giấy tờ trong hồ sơ xin cấp thị thực nhập cảnh.

Đà Nẵng: Bắt 3 người Hàn Quốc tổ chức cho 300 chuyên gia nhập cảnh chui - 3

Lực lượng công an thu giữ các tài liệu liên quan đến vụ việc.

Các giấy tờ này được giám đốc các công ty có tên Kuvarose, The es, Phúc Travel Newlife… ký, đóng dấu bảo lãnh nhập cảnh với tư cách là “chuyên gia” làm việc tại các công ty này.

Bằng thủ đoạn này, 3 đối tượng người Hàn Quốc này đã tổ chức cho 300 người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép Việt Nam trong 4 đợt vào các tháng 12/2020 và tháng 1, tháng 2, tháng 3/2021. Bước đầu, 3 đối tượng Lee Kwang Young, Seo Young jin và Song Hong Sub đã thừa nhận mục đích thực hiện hành vi vì trục lợi cá nhân.

Hiện Cơ quan Công an TP Đà Nẵng đang tiến hành mở rộng điều tra vụ việc.

Công Bính