Đề nghị điều tra vụ “đội giá” thiết bị tại Chi cục Kiểm lâm Gia Lai

Đề nghị điều tra vụ “đội giá” thiết bị tại Chi cục Kiểm lâm Gia Lai

Làm rõ nhiều thiết bị “đội giá” gấp nhiều lần

Thanh tra tỉnh Gia Lai đã có kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng và việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Gia Lai và các đơn vị trực thuộc, giai đoạn năm 2017 đến 2020.

Qua Thanh tra, cơ quan chức năng đã phát hiện tại Chi cục Kiểm lâm (CCKL) Gia Lai có nhiều thiết bị mua sắm phục vụ cho công tác Phòng chống chữa cháy rừng (PCCCR) bị “đội giá” gấp nhiều lần tại dự án mua sắm thiết bị năm 2017.

Cụ thể, sau khi ngân sách Trung ương phân bổ, CCKL đã thông qua Công ty CP hệ thống Thông tin Lâm nghiệp (trụ sở Hà Nội) để mua các thiết bị PCCCR, tổng giá trị gói thầu hơn 1,9 tỷ đồng.

Điển hình như thiết bị: Đèn pin xuất xứ Trung Quốc, CCKL Gia Lai đã mua 100 cái với giá 1,45 triệu đồng/cái. Tuy nhiên, giá của thiết bị này trên thị trường chỉ từ 760.000 – 800.000 đồng/cái.

Máy định vị cầm tay, CCKL Gia Lai mua 40 cái với giá 15,9 triệu đồng/cái, nhưng giá bên ngoài chỉ có 8,5 triệu đồng.

Ống nhòm, CCKL mua 40 cái với giá 6,9 triệu đồng/cái trong khi giá thị trường chỉ có 2,6-2,8 triệu đồng/cái. Tương tự, loa phóng thanh cầm tay, loa, âm ly… cũng được CCKL mua gấp đôi giá thị trường.

Đề nghị điều tra vụ đội giá thiết bị tại Chi cục Kiểm lâm Gia Lai - 1

Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai.

Về việc quản lý, sử dụng tài sản đã mua thuộc dự án trên, CCKL đã báo cáo lưu kho 5 chiếc đèn pin đội đầu, 1 máy định vị nhưng khi kiểm tra thực tế không có. Đồng thời, CCKL còn báo lưu kho 1 chiếc loa cầm tay nhưng kiểm tra thực tế thì loa mua năm 2018, không phải loa mua từ dự án năm 2017.

Qua kiểm tra một số thiết bị khác được mua tại dự án năm 2017, cơ quan chức năng cũng phát hiện các thiết bị đang còn thiếu hoặc đưa nhầm.

Qua đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai nhận định gói thầu sắm trang thiết bị PCCCR năm 2017 trên là vừa sai quy định thủ tục, vừa có dấu hiệu nâng giá máy móc, thiết bị khi mua sắm gây thất thoát ngân sách. Đối với các thiết bị không có nhu cầu sử dụng nhưng đơn vị vẫn mua sắm để tồn kho, gây lãng phí.

Trách nhiệm chính trong việc để xảy ra những sai phạm tại CCKL nêu trên thuộc về chi cục trưởng, các phó chi cục, kế toán trưởng, tổ thẩm định đấu thầu… qua các thời kỳ.

Xét thấy có dấu hiệu tội phạm, Thanh tra tỉnh đã đề nghị chuyển hồ sơ vụ sai phạm liên quan đến gói thầu mua sắm trang thiết bị PCCCR của “Dự án nâng cao năng lực Phòng cháy, chữa cháy rừng cho lực lượng Kiểm lâm tỉnh Gia Lai năm 2017” sang Cơ quan Cảnh sát điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

“Cử 21 người đi học… nhưng thanh toán chi phí cho 40 người”

Từ năm 2017, UBND tỉnh Gia Lai đã cấp kinh phí cho CCKL số tiền hơn 340 triệu đồng để mở lớp trung cấp lý luận chính trị cho 40 học viên tại ngành này.

Qua kiểm tra Quyết định số 271 của Trường Chính trị tỉnh Gia Lai ban hành về việc mở lớp và kèm theo danh sách học viên thì chỉ có 21 học viên. Tuy nhiên, thanh lý hợp đồng và quyết toán lại cho 40 người với tổng số tiền hơn 340 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh Gia Lai kết luận, số tiền chi không đúng đối với việc cấp kinh phí đào tạo trung cấp lý luận chính trị là hơn 160 triệu đồng. Số tiền sai phạm này, cơ quan chức năng đã yêu cầu thu hồi.

Đề nghị điều tra vụ đội giá thiết bị tại Chi cục Kiểm lâm Gia Lai - 2

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện việc sử dụng kinh phí để sửa xe, thuê xe bốc gỗ tang vật, tổ chức tuyên truyền bị kê khống, thiếu số lượng tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh.

Qua thanh tra tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai, còn phát hiện nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng kinh phí khác. Điển hình như chi phí sửa xe bất hợp lý với số tiền sai phạm là hơn 300 triệu đồng. Thanh tra tỉnh phát hiện, xe trong hồ sơ đang sửa nhưng vẫn lưu hành và thanh toán nhiên liệu.

Đơn vị này cũng chi hơn nửa tỷ đồng tiền làm thêm giờ cho cán bộ các đội, đoàn đi tuần tra, kiểm soát lâm sản nhưng các cán bộ nhận tiền không có tên trong lịch trình.

Về những sai phạm trên, cơ quan chức năng yêu cầu Chi cục phải tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nghiêm khắc. 

Phạm Hoàng