Diễn biến mới vụ nam sinh viên giết bạn tình đồng tính, phân xác phi tang

Diễn biến mới vụ nam sinh viên giết bạn tình đồng tính, phân xác phi tang

Hội đồng thẩm phán TAND tối cao vừa giám đốc thẩm một phần vụ án Trần Nhật Duy (sinh năm 1994 tại Tiền Giang) về tội giết người và cướp tài sản.

Theo đó, hội đồng thẩm phán TAND tối cao tuyên hủy án phúc thẩm 5 năm, giữ nguyên án sơ thẩm 2 năm tù đối với Đặng Gia Linh về tội không tố giác tội phạm và tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đây là diễn biến mới nhất của vụ án này. 

Theo nội dung vụ án, năm 2011, Duy (lúc đó học lớp 11) có quan hệ đồng tính với anh V.A.T. (ở gần nhà).

Năm 2013, Duy thi đậu vào một trường đại học ở TPHCM nên thuê trọ trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp). Một thời gian sau, anh T. chuyển lên ở cùng Duy.

Biết Duy có bạn gái nên T. thường tỏ ra ghen tuông. Duy nảy sinh ý định giết T. để giải thoát cho bản thân.

Diễn biến mới vụ nam sinh viên giết bạn tình đồng tính, phân xác phi tang - 1

Trần Nhật Duy bị tuyên án tử hình về tội giết người và cướp tài sản.

Tháng 2/2014, nam sinh này lên mạng đặt mua 200 gram chất độc và chờ cơ hội thuận lợi để thực hiện ý định. Ngày 16/5/2014, Duy nấu mì và bỏ thuốc vào cho T. ăn nhưng nạn nhân nôn ra.

3 ngày sau đó, anh T. đau đầu và nhờ Duy lấy thuốc. Duy tráo thuốc đau đầu với thuốc độc và đưa cho nạn nhân uống, khiến người này tử vong sau đó.

Sáng hôm sau, Duy vẫn đi học bình thường rồi về lại phòng trọ nghĩ cách phi tang xác anh T.

Nghĩ là làm, khi trở về phòng trọ, hung thủ phân xác anh T. rồi mang bỏ ở Lâm Đồng, Bình Thuận và Tiền Giang. Do một phần thi thể của T. vẫn còn ở phòng trọ đã bốc mùi nên hàng xóm đã báo công an.

Cũng thời gian này, Duy điện thoại cho Đặng Gia Linh (SN 1992, tại Tiền Giang) để báo tin đã giết T. rồi kêu Linh qua nhà để cùng đi bán xe máy của nạn nhân.

Ngày 24/5/2014, Duy chở Linh về Gò Công. Khi về đến phà Mỹ Lợi, Duy bị công an bắt giữ.

Một năm sau khi vụ án xảy ra, TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Duy tù chung thân về tội giết người và cướp tài sản. Còn Đặng Gia Linh bị tuyên phạt 2 năm tù về tội về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và che giấu tội phạm.

Sau bản án sơ thẩm, Viện KSND TPHCM kháng nghị tử hình đối với bị cáo Duy, đồng thời gia đình bị hại cũng kháng cáo tăng hình phạt đối với Duy và Linh.

Trong thời gian chờ phúc thẩm, Duy bị tâm thần không đủ nhận thức làm việc với cơ quan pháp luật nên phải đi chữa bệnh bắt buộc.

Đầu năm 2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm, chấp nhận kháng nghị và tuyên phạt bị cáo Duy mức án tử hình. Đồng thời, tuyên phạt Linh mức án 5 năm tù.

Diễn biến mới vụ nam sinh viên giết bạn tình đồng tính, phân xác phi tang - 2

Trần Nhật Duy và Đặng Gia Linh tại tòa phúc thẩm.

Cho rằng mức án trên là quá nặng, luật sư bào chữa cho Trần Nhật Duy có đơn đề nghị giám đốc thẩm. Bên cạnh đó, Viện Kiểm sát có kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị hủy án phúc thẩm đối với phần tuyên phạt bị cáo Linh.

Theo Viện Kiểm sát, người đại diện hợp pháp của bị hại trong vụ án giết người, cướp tài sản, không phải là đại diện cho bị hại của tội che giấu tội phạm, nên không có quyền kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với tội che giấu tội phạm.

Xử giám đốc thẩm, hội đồng thẩm phán TAND tối cao tuyên hủy án phúc thẩm, giữ nguyên án sơ thẩm 2 năm tù đối với Đặng Gia Linh.

Song song đó, TAND tối cao cũng có đơn trả lời luật sư của Duy. Theo TAND tối cao, trong vụ án Duy phạm một lúc nhiều tội, mang tính chất man rợ. Mặc dù, thành khẩn khai báo, bị tâm thần (sau khi gây án), khắc phục hậu quả nhưng tính chất nguy hiểm của vụ án thì cấp phúc thẩm tuyên mức án tử hình là đúng pháp luật.

Xuân Duy