Điều tra tiệm vàng có dấu hiệu giúp Nhật Cường tuồn 2.500 tỷ ra nước ngoài

Điều tra tiệm vàng có dấu hiệu giúp Nhật Cường tuồn 2.500 tỷ ra nước ngoài

Chiều 10/5, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm đối với 14 bị cáo trong vụ án “buôn lậu”, “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).

Điều tra tiệm vàng có dấu hiệu giúp Nhật Cường tuồn 2.500 tỷ ra nước ngoài - 1

HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên án 14 bị cáo…

Cả 14 bị cáo bị xác định giúp sức Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường (đang bỏ trốn) buôn lậu điện thoại, thiết bị điện tử trị giá hàng nghìn tỷ đồng hoặc “phù phép” sổ sách để trốn 30 tỷ đồng tiền thuế.

Do đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) phạt 14 người mức án từ 3 năm 6 tháng tù đến 14 năm tù; liên đới nộp công quỹ 250 tỷ đồng (gồm 221 tỷ đồng thu lợi bất chính từ buôn lậu và 30 tỷ đồng tiền thuế).

Đáng chú ý, HĐXX cho rằng, có một số đối tượng khác là những nhà cung cấp, đường dây trung gian chuyển tiền ra nước ngoài đã giúp sức cho việc buôn lậu của Bùi Quang Huy, như  tiệm vàng ở phố Hà Trung, phố Hàng Dầu tại TP Hà Nội… Do vậy, HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ, xem xét nếu có căn cứ phải xử lý theo quy định.

Điều tra tiệm vàng có dấu hiệu giúp Nhật Cường tuồn 2.500 tỷ ra nước ngoài - 2

14 bị cáo tại phiên tòa.

Với các tiệm vàng ở phố Hà Trung, Hàng Dầu, cáo trạng vụ án thể hiện 2 tiệm vàng này đã giúp Công ty Nhật Cường chuyển 2.500 tỷ đồng ra nước ngoài để thanh toán cho các nhà cung cấp hàng lậu.

Cụ thể, phần mềm kế toán bí mật của Nhật Cường và lời khai giám đốc tài chính doanh nghiệp này là bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc cùng thể hiện có 2.500 tỷ đồng được Công ty Nhật Cường chuyển cho các nhà cung cấp hàng lậu tại nước ngoài thông qua 2 tiệm vàng nói trên.

Trong đó, có 1.729 tỷ đồng chuyển qua tiệm vàng Lộc Phát (phố Hà Trung) và hơn 795 tỷ đồng qua tiệm Thuận Phát (ở phố Hàng Dầu).

Tại cơ quan điều tra, người điều hành 2 tiệm vàng này đồng tình có nhận tiền của Công ty Nhật Cường bằng cả hình thức tiền mặt và chuyển khoản nhưng khẳng định, khi nhận tiền đã chuyển cho các khách hàng trong nước nhưng không nhớ rõ đơn vị, cá nhân nào; họ không thừa nhận đã vận chuyển tiền ra nước ngoài.

Do người trực tiếp thuê 2 tiệm vàng nói trên chuyển tiền là Bùi Quang Huy đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra chưa có căn cứ làm rõ, xử lý hành vi chuyển tiền ra nước ngoài trong giai đoạn hiện tại của vụ án.

Nguyễn Dương