“Dính líu” vụ án Tất Thành Cang, nguyên TGĐ Công ty Nguyễn Kim đã xuất cảnh

“Dính líu” vụ án Tất Thành Cang, nguyên TGĐ Công ty Nguyễn Kim đã xuất cảnh

Công an nhận định gì về hành vi của ông Tất Thành Cang?

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố bị can Tất Thành Cang (SN 1971, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) cùng đồng phạm vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Dính líu vụ án Tất Thành Cang, nguyên TGĐ Công ty Nguyễn Kim đã xuất cảnh - 1
Ông Cang được ghi nhận nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Tháng 9/2016, Công ty Nguyễn Kim mua lại toàn bộ cổ phần của Eximland tại SADECO với giá 55.000 đồng/cổ phần. Vốn điều lệ của SADECO tại thời điểm tháng 10/2016 là 170 tỷ đồng (tương ứng với 17 triệu cổ phần), trong đó vốn của IPC chiếm 44%, vốn của Thành ủy chiếm 16,7%, nhóm Nguyễn Kim chiếm 30,8% và các cổ đông khác chiếm 8,5%.

Theo quy định khi tăng vốn và chuyển nhượng quyền mua cổ phần của IPC, vốn Văn phòng Thành ủy tại SADECO phải thực hiện đấu giá. Tuy nhiên, các cá nhân liên quan tại Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, IPC và SADECO đã đồng ý bán 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần, không thông qua thẩm định giá và đấu giá, gây thất thoát cho SADECO 1.103 tỷ đồng.

Kết luận điều tra bổ sung, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM nhận định ông Tất Thành Cang với vai trò là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM từ ngày 5/22/2016 đến ngày 7/1/2019, có trách nhiệm phụ trách Văn phòng Thành ủy; chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự án ngân sách đảng bộ được Ban Thường vụ Thành ủy thông qua, việc thực hiện quyết định chủ trương đầu tư các dự án, công trình, các chương trình đầu tư phát triển của Đảng bộ TPHCM.

Ngày 16/5/2017, ông Tất Thành Cang có bút phê “đồng ý” vào Tờ trình số 1148-TTr ngày 28/4/2017 của Văn phòng Thành ủy, với giá phát hành cổ phần được xác định cụ thể là 40.000 đồng/cổ phần cho 1 cổ đông chiến lược là sai theo quy định tại Điều 125 và điểm d khoản 2 Điều 149 Luật Doanh nghiệp (thẩm quyền quyết định về giá bán thuộc về hội đồng quản trị).

Ông Tất Thành Cang biết rõ việc phát hành cổ phần phải thực hiện đấu giá, thẩm định giá theo Điều 38 Nghị định 91/2015 của Chính phủ, nhưng không chỉ đạo Văn phòng Thành ủy – đại diện vốn có ý kiến về việc đấu giá, thẩm định giá theo quy định. Hành vi của ông Tất Thành Cang đã đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Do đó, ông Tất Thành Cang phải chịu trách nhiệm đối với số tiền thất thoát, thiệt hại tương ứng với phần sở hữu của Văn phòng Thành ủy tại công ty SADECO (16,7%) là 184,2 tỷ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM nhìn nhận quá trình công tác, ông Tất Thành Cang có nhiều thành tích, có nhiều đóng góp cho TPHCM. Bên cạnh đó, quá trình làm việc với cơ quan điều tra, ông Tất Thành Cang nhận thức được thiếu sót của bản thân nên đề nghị xem xét giảm nhẹ trong quá trình truy tố, xét xử.

Chủ tịch HĐQT công ty Nguyễn Kim đã xuất cảnh

Trước đó, Viện KSND TPHCM trả hồ sơ yêu cầu giám định lại thiệt hại của vụ án cũng như làm rõ vai trò đồng phạm của Công ty Nguyễn Kim trong vụ án đối với việc mua 9 triệu cổ phần của SADECO.

Qua quá trình điều tra bổ sung, thì thiệt hại của vụ án từ 940 tỷ đồng tăng lên 1.103 tỷ đồng.

Dính líu vụ án Tất Thành Cang, nguyên TGĐ Công ty Nguyễn Kim đã xuất cảnh - 2

Nguyên Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim đang bị truy nã.

Về vai trò của Công ty Nguyễn Kim, cơ quan điều tra xác định đã khởi tố bị can Nguyễn Hữu Thành (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim) và Phạm Nhật Vinh (nguyên Tổng giám đốc Công ty Nguyễn Kim) là 2 cá nhân đại diện công ty Nguyễn Kim tham gia vào HĐQT công ty SADECO, trực tiếp biểu quyết việc phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần.

Bên cạnh đó, Công an TPHCM xác định kết quả điều tra đến nay cho thấy ông Nguyễn Văn Kim (Chủ tịch HĐQT Công ty Nguyễn Kim, đã xuất cảnh) là người cử bị can Nguyễn Hữu Thành, Phạm Nhật Vinh đại diện Công ty Nguyễn Kim tham gia vào HĐQT công ty SADECO, đại diện theo ủy quyền đối với cổ phần của Công ty Nguyễn Kim tại SADECO.

Tuy nhiên, chưa có tài liệu nào xác minh ông Nguyễn Văn Kim có can thiệp, tác động, yêu cầu ông Thành, ông Vinh biểu quyết phát hành với giá 40.000 đồng/cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim. Kết quả điều tra đến nay chưa có căn cứ kết luận ông Nguyễn Văn Kim và các cá nhân khác đồng phạm trong việc mua 9 triệu cổ phần của SADECO.

Cơ quan điều tra xác định trong vụ án này Nguyễn Hữu Thành phải chịu trách nhiệm hình sự với số tiền 763 tỷ đồng. Quá trình điều tra, bị can Thành nhận thức rõ được những thiếu sót của bản thân, ăn năn hối cải nên cơ quan điều tra đề nghị xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt trong quá trình truy tố, xét xử. Riêng bị can Phạm Nhật Vinh đã xuất cảnh nên cơ quan điều tra quyết định truy nã, lúc nào bắt được sẽ xử lý sau.

Xuân Duy