Dụ dỗ người khác cho vay cả chục tỷ đồng rồi chiếm đoạt

Dụ dỗ người khác cho vay cả chục tỷ đồng rồi chiếm đoạt

Ngày 16/6, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Đỗ Thị Kiều Phương (sinh năm 1984, ở thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Dụ dỗ người khác cho vay cả chục tỷ đồng rồi chiếm đoạt - 1

Bị cáo Đỗ Thị Kiều Phương tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, do muốn có tiền tiêu xài nên Phương đã nói với bà N.T.Đ. (sinh năm 1948, trú cùng địa phương) rằng mình có nhiều “mối” đang muốn vay tiền và làm đáo hạn ngân hàng với lãi suất cao.

Được Phương thuyết phục và nghe “bùi tai”, bà Đ. đưa tiền cho Phương đi đầu tư và được hứa hẹn mỗi tháng sẽ trả lãi cho bà 8%.

Từ tháng 10/2018 đến tháng 10/2019, bà Đ. nhiều lần đưa cho Phương vay với tổng số tiền 2,1 tỷ đồng. Có tiền trong tay, Phương không đem đi đầu tư hay cho ai vay mà dùng tiêu xài cá nhân, thậm chí mua cả xe ô tô để đi.

Cũng với thủ đoạn trên, tháng 5/2019, Phương gặp bà H.T.T.L. (sinh năm 1974, trú phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn) vay tiền và hứa sẽ trả lãi suất 5% mỗi tháng.

Tin lời Phương và ham lợi nhuận, từ tháng 5-12/2019, bà L. nhiều lần đưa cho Phương tổng số tiền hơn 11,6 tỷ đồng. Sau khi dụ dỗ được “con mồi”, Phương dùng chính số tiền đó trả lãi cho bà N.T.Đ. và H.T.T.L. hơn 900 triệu đồng, còn nợ gần 13 tỷ đồng.

Đến tháng 12/2019, khi bà N.T.Đ. và H.T.T.L. yêu cầu Phương trả cả gốc lẫn lãi thì Phương không có tiền trả, cắt liên lạc rồi bỏ trốn. Cả 2 nạn nhân sau đó đã trình báo sự việc đến cơ quan công an. Đối tượng Phương đã bị bắt sau đó.

Tại phiên tòa sơ thẩm, qua quá trình xét hỏi, bị cáo Đỗ Thị Kiều Phương đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phương 14 năm tù giam về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công Bính