Dũng “trọc” Hà Đông lĩnh án 42 tháng tù

Dũng “trọc” Hà Đông lĩnh án 42 tháng tù

Ngày 21/5, TAND thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) mở phiên tòa xét xử vụ án “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Nguyễn Văn Dũng (SN 1976, tức Dũng “trọc” Hà Đông) trú phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; Lê Xuân Hùng (SN 1982) trú phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình; Nguyễn Văn Thanh (SN 1982) trú thị trấn Mai Châu (Mai Châu); Khà Văn Linh (SN 1994) trú thị trấn Mai Châu và Trần Thị Ngọc Quỳnh (SN 2000) trú phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình.

Dũng trọc Hà Đông lĩnh án 42 tháng tù - 1

Dũng “trọc” cùng các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Theo cáo trạng, ngày 10/9/2020, Dũng “trọc” Hà Đông gọi điện cho Lê Xuân Hùng bảo đi Sơn La chơi có qua Hòa Bình ăn cơm. Hùng mời Dũng qua quán bia 87 trên đê Đà Giang của Hùng để ăn cơm.

Sau khi nghe điện thoại của Dũng, Hùng gọi điện cho Hà Mạnh Cường (tức Cường “tổng”), Nguyễn Văn Thanh bảo chiều qua quán của Hùng để tiếp đón Dũng. Đến 18h30 cùng ngày, Dũng “trọc” cùng với Ngô Ngọc Long (SN 1969) và Nguyễn Thị Lập (SN 1972) cùng trú tại tổ 22B, phường Đức Giang, Long Biên (Hà Nội) qua quán bia của Hùng để ăn uống.

Quá trình ăn uống, Dũng bảo với Hùng gọi điện cho Vũ Thị Thu Huyền (SN 1982, tức Huyền “phong”) trú phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình đến ăn cùng. Sau đó, có Trần Thị Ngọc Quỳnh và Phan Thị Yến (SN 2002) trú tổ 9 phường Hữu Nghị đến ngồi ăn cùng.

Sau khi ăn uống xong, Lê Xuân Hùng có mời Dũng, Long, Lập, Thanh, Cường, Quỳnh, Yến và Phạm Tuấn Dũng đến quán cà phê Music thuộc tổ 1 phường Phương Lâm để sử dụng ma túy tổng hợp (gồm thuốc lắc MDMA và Ketamine – ma túy đá).

Tại quán cà phê, Lê Xuân Hùng gọi điện cho Thúy (tức Thúy Mấm) để mua 5 viên thuốc lắc và nửa chỉ Ketamine. Lúc này, Dũng “trọc” Hà Đông đưa tiền cho Hùng để mua ma túy nhưng Hùng không nhận.

Mua được ma túy, các đối tượng lên phòng hát để chuẩn bị sử dụng thì bị mất điện. Cả nhóm đã chuyển sang quán Karaoke Minh Minh 3 ở xã Sủ Ngòi (nay là phường Quỳnh Lâm) để thuê phòng hát và tổ chức sử dụng ma túy.

Khi các đối tượng đang sử dụng ma túy thì bị lực lượng chức năng Công an thành phố Hòa Bình phát hiện, bắt quả tang. Các đối tượng bị bắt giữ tại hiện trường đều dương tính với chất ma túy.

Tại phiên tòa xét xử, HĐXX TAND thành phố đã xác định Lê Xuân Hùng là người khởi xướng, chuẩn bị ma túy, địa điểm, chia ma túy cho người khác sử dụng và chỉ đạo Khà Văn Linh “xào” ma túy cho mọi người cùng sử dụng nên phải chịu trách nhiệm chính.

Các bị can khác với vai trò đồng phạm giúp sức cho Lê Xuân Hùng trong việc tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy. Hành vi nêu trên của các bị cáo Lê Xuân Hùng, Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Văn Thanh, Khà Văn Linh đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo điểm b, khoản 2, điều 255 Bộ Luật hình sự.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Hùng mức án 48 tháng tù; Nguyễn Văn Dũng 42 tháng tù, Nguyễn Văn Thanh 30 tháng tù, Khà Văn Linh 30 tháng tù, Trần Thị Ngọc Quỳnh 30 tháng tù.

Các đối tượng còn lại do chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên đã giao cho cơ quan chức năng xử lý hành chính và giao cho địa phương giám sát, quản lý theo quy định của pháp luật.

Thái Bá