Gần 500 giáo sư, bác sĩ xin giảm án cho cựu Giám đốc CDC Hà Nội

Gần 500 giáo sư, bác sĩ xin giảm án cho cựu Giám đốc CDC Hà Nội

19h ngày 24/6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội công bố xong bản án phúc thẩm đối với các bị cáo có kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội – CDC Hà Nội. Tòa án cấp phúc thẩm quyết định giữ nguyên mức án đối với 6 bị cáo vì không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt.

Gần 500 giáo sư, bác sĩ xin giảm án cho cựu Giám đốc CDC Hà Nội - 1

HĐXX tuyên án chiều tối 24/6.

Cụ thể, với tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm (cựu Giám đốc CDC Hà Nội) nhận 10 năm tù; Nguyễn Vũ Hà Thanh (cựu Trưởng phòng Tài chính kế toán, CDC Hà Nội) và Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam – MST): 6 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Kim Dung (cựu Trưởng phòng Tổ chức hành chính, CDC Hà Nội) và Nguyễn Trần Duy (nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá Nhân Thành): 6 năm tù; Nguyễn Ngọc Quỳnh (cựu Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ, CDC Hà Nội): 5 năm tù.

Trong lời nói sau cùng, cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm trình bày, bản thân bị cáo vô cùng đau xót vì “các cán bộ CDC Hà Nội rất là người tâm huyết, chỉ vì nhận thức pháp luật hạn chế, thiếu thông tin nên đã vi phạm pháp luật”.

Ông Cảm cho rằng, các cán bộ này hoàn toàn có thể chống dịch trong những ngày căng thẳng như hiện tại. Từ đó, bị cáo Cảm đề nghị HĐXX xem xét toàn diện, khách quan bối cảnh phạm tội để các bị cáo sớm trở về cống hiến, học tập kiến thức để chống dịch cho cộng đồng, giảm thiệt hại cho sức khỏe của nhân dân.

Hơn 500 tổ chức, cá nhân xin giảm án cho cựu Giám đốc CDC Hà Nội

Tại tòa, Chủ tọa Đặng Đình Lực cho biết, tòa án đã nhận được đơn của CDC 30 tỉnh, thành xin giảm nhẹ cho các bị cáo nguyên là cán bộ của CDC Hà Nội.

Vợ của bị cáo Nguyễn Nhật Cảm cũng nộp thêm đơn xin giảm nhẹ cho chồng mình của 42 Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ cùng 430 bác sĩ tại các tỉnh, thành trên toàn quốc; trong đó có đơn của Giáo sư Phạm Ngọc Đính – nguyên Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Giáo sư Vũ Sinh Nam – nguyên Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế.

Gần 500 giáo sư, bác sĩ xin giảm án cho cựu Giám đốc CDC Hà Nội - 2

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm.

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Cảm khai, trước khi dịch Covid-19 bùng phát, CDC Hà Nội không đủ năng lực xét nghiệm vì đây là dịch bệnh hoàn toàn mới. UBND TP Hà Nội và Sở Y tế giao CDC Hà Nội xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, đào tạo nhân lực để đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Việc triển khai thực hiện mua sắm trang thiết bị, vật tư đáp ứng việc phòng chống dịch diễn ra trong thời gian rất ngắn. CDC Hà Nội đã phải gồng mình lên tham khảo, tìm hiểu thị trường, đề xuất danh mục cụ thể từ chủng loại, giá… Việc mua sắm thiết bị là cấp bách nên CDC Hà Nội lựa chọn nhà thầu theo hình thức chỉ định thầu.

Đối với gói thầu số 15 bị cáo buộc vi phạm pháp luật, ông Cảm thừa nhận là chưa khách quan. Bị cáo Cảm khai, bản thân bị cáo lúc đó cũng chưa biết đề xuất mua loại máy nào. Đến phút chót, bị cáo rất sốt ruột, đã đi hỏi nhiều nơi và biết được Công ty Phương Đông là đơn vị nhập khẩu độc quyền loại máy này và bị cáo đã liên hệ ngay.

Liên quan đến nội dung được trích lại 10% giá trị hợp đồng mua thiết bị, cựu Giám đốc CDC Hà Nội khai, ông chưa nghe thấy bất kỳ ai nói về việc này.

Bị cáo Cảm trình bày, những vi phạm của bị cáo là không cố ý và mong HĐXX cấp phúc thẩm xem xét đến bối cảnh, điều kiện xảy ra vụ án. Bị cáo mong muốn tiếp tục được đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân thủ đô.

Không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt

Phát biểu quan điểm tại tòa, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội nhận định, cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm đã chỉ đạo cán bộ nhân viên dưới quyền thực hiện hành vi trái pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng. Sự chỉ đạo của ông Cảm đã khiến các bị cáo dưới quyền có hành vi vi phạm pháp luật.

Gần 500 giáo sư, bác sĩ xin giảm án cho cựu Giám đốc CDC Hà Nội - 3

Các bị cáo tại tòa phúc thẩm

Hành vi phạm tội của bị cáo Cảm bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên án 10 năm tù là có căn cứ, tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo. Mức án này cũng có tác dụng phòng ngừa chung và cũng là mức thấp nhất của khung hình phạt.

Dù bị cáo được nhiều người có đơn xin giảm nhẹ tội nhưng đại diện VKS nhận thấy, hình phạt mà tòa án cấp sơ thẩm dành cho bị cáo là đúng người, đúng tội, không có căn cứ để xem xét giảm nhẹ thêm hình phạt.

Đối với bị cáo Đào Thế Vinh, VKS cho rằng, bị cáo đã gian lận đấu thầu, giúp bị cáo Cảm phạm tội, gây thiệt hại lớn cho nhà nước. Mức án 6 năm 6 tháng tù của bị cáo là đúng, không có căn cứ giảm nhẹ thêm.

Với bị cáo Nguyễn Trần Duy, VKS thấy, bị cáo biết việc thẩm định giá gói thầu số 15 phải tuân thủ quy định nhưng lại lập khống thủ tục, hồ sơ thẩm định, ban hành chứng thư thẩm định theo mức giá CDC Hà Nội yêu cầu. Tại tòa phúc thẩm, bị cáo không có tài liệu, chứng cứ để xem xét giảm nhẹ.

Nhóm nhân viên của CDC Hà Nội gồm Nguyễn Vũ Hà Thanh, Nguyễn Thị Kim Dung, Nguyễn Ngọc Quỳnh bị VKS đánh giá đã gian lận, hợp thức hồ sơ để chỉ định thầu cho Công ty MST trái quy định, gây thiệt hại 5,4 tỷ đồng.

Các bị cáo này đều thành khẩn khai báo, được CDC Hà Nội đề nghị xem xét giảm nhẹ; cả 3 cùng là cấp dưới, làm công hưởng lương, không vụ lợi… Tuy nhiên, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên dưới rất nhiều so với khung hình phạt của pháp luật, không có căn cứ giảm nhẹ thêm.

Phúc Lâm