Giả chạy án giúp chủ trường gà để chiếm đoạt tiền tỷ

Giả chạy án giúp chủ trường gà để chiếm đoạt tiền tỷ

Ngày 19/5, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trọng Thanh, sinh năm 1978 tại Hải Dương, mức án 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, tháng 6/2019, Nguyễn Đức Du và Huỳnh Nam Trường Tín bàn thuê đất trống tổ chức đánh bạc bằng hình thức đá gà.

Giả chạy án giúp chủ trường gà để chiếm đoạt tiền tỷ - 1

Bị cáo Thanh (áo đen) lãnh 8 năm tù.

Giữa năm 2019, Du thuê khu đất ở huyện Hóc Môn, một tháng sau khi Tín và Du mở sới bạc thì công an bắt quả tang. Sau việc này, Du trốn đi Kiên Giang, Bến Tre. Gần 1 tháng sau đó, Du bị bắt.

Du khai với cảnh sát sau khi bỏ trốn ra tỉnh ngoài đã trở về TPHCM, ở nhà người quen tại quận 12. Trong thời gian này, người điều hành sới bạc gặp Võ Trọng Thanh và ngỏ lời nhờ anh này tìm cách giúp không bị xử lý hình sự.

Sau khi nhận lời, Thanh nói biết người bạn quen với một lãnh đạo phòng nghiệp vụ Công an TPHCM có thể giúp đỡ. Tuy nhiên, Thanh sau đó bị từ chối.

Không nhận được sự giúp đỡ, Thanh tiếp tục khoe một mối quan hệ khác lớn hơn tại Hà Nội và yêu cầu Du đưa trước 1 tỷ đồng để lo việc. Chuyển tiền xong, Du gọi cho Thanh hỏi kết quả thì được thông báo “đã xong”.

Nhận tin tốt, Du trở về nhà và bị công an bắt giữ. Hai ngày sau, anh ta làm đơn tố cáo Thanh.

Trả lời công an về việc này, Thanh khai dù không quen ai lo cho Du nhưng vẫn nhận lời giúp với giá 1 tỷ đồng. Sau đó, Thanh nói đưa 900 triệu cho một người tên Mai Anh tại một khách sạn ở quận 1, để nhờ giúp Du không bị xử lý hình sự. Bản thân anh ta chỉ giữ 100 triệu. Thanh sau đó thay đổi lời khai, nói không nhận tiền Du.

Nhân vật Mai Anh hiện công an chưa thể xác định. Việc Du đưa tiền cho Thanh để không bị xử lý hình sự có dấu hiệu của tội đưa hối lộ, tuy nhiên anh ta chủ động khai báo nên không bị xem xét.

Xuân Duy