Giả danh phóng viên thuê xe tự lái, làm giả giấy tờ rồi đem bán

Giả danh phóng viên thuê xe tự lái, làm giả giấy tờ rồi đem bán

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Công Quân (SN 1981, trú tại Chương Mỹ, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, để có tiền tiêu xài, Nguyễn Công Quân nảy sinh ý định thuê xe ô tô tự lái, mượn xe ô tô của người quen, sau đó lên mạng internet thuê một người tên Tùng (Quân không biết nhân thân, lai lịch) làm giả giấy đăng ký, đăng kiểm xe mang tên Quân rồi đem bán, chiếm đoạt số tiền này.

Với thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ tháng 8-12/2017, Quân đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt gần 1,7 tỷ đồng của nhiều bị hại.

Để tạo lòng tin, Quân còn đưa cho bị hại xem một thẻ phóng viên VOV thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam, một thẻ Ban cố vấn của Báo Thể thao TPHCM, một thẻ Tạp chí Truyền thống và Phát triển, đều mang tên Nguyễn Công Quân.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Công Quân khai nhận, thẻ phóng viên VOV thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam và thẻ Ban cố vấn của Báo Thể thao TPHCM là do Quân lên mạng internet thuê người tên Tùng nói trên làm giả với giá 10 triệu đồng.

Xác minh tại Tạp chí Truyền thống và phát triển, cơ quan điều tra xác định, khoảng năm 2016, Nguyễn Công Quân có tham gia lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí do Tạp chí Truyền thống và Phát triển phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tiến hành.

Quá trình học, Nguyễn Công Quân được Tạp chí Truyền thống và Phát triển cấp cho một thẻ nêu trên với mục đích lưu hành nội bộ, sử dụng để ra vào cơ quan, ngoài ra không được sử dụng vào mục đích gì khác.

Do người tên Tùng chưa xác định được nên cơ quan điều tra đã quyết định tách toàn bộ tài liệu liên quan đến đối tượng này để điều tra, xử lý sau.

Phúc Lâm