Giám đốc Công an Hải Phòng nói về vụ 4 công an Đồ Sơn “phù phép” vụ án

Giám đốc Công an Hải Phòng nói về vụ 4 công an Đồ Sơn “phù phép” vụ án

Giám đốc Công an Hải Phòng nói về vụ 4 công an Đồ Sơn phù phép vụ án - 1

Vụ án làm sai lệch hồ sơ tại Công an quận Đồ Sơn đang được dư luận quan tâm (ảnh CTV)

Tối 19/5, Giám đốc Công an TP Hải Phòng, Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, cho biết Công an thành phố đã và đang phối hợp tích cực với CQĐT, VKSND tối cao điều tra mở rộng để làm rõ và xử lý đúng người, đúng tội, không để lọt tội phạm trong vụ án nói trên.

Quan điểm của Đảng ủy – Giám đốc Công an TP Hải Phòng là kiên quyết xử lý cán bộ sai phạm, thoái hóa biến chất, không giữ được bản lĩnh và phẩm giá của người cán bộ công an; trên tinh thần bất kể người đó là ai, không có vùng cấm, không bao che cho cán bộ.

Công an TP Hải Phòng đã căn cứ trình tự điều tra của CQĐT – VKSND tối cao để xử lý kỷ luật về đảng và chính quyền đối với cán bộ sai phạm.

Cụ thể, đã hoàn thành hồ sơ đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an quyết định tước danh hiệu CAND đối với Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường – Phó Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Trung tá Đinh Đình Việt – Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm hình sự kinh tế và ma túy – Công an quận Đồ Sơn.

Giám đốc Công an thành phố đã quyết định tước danh hiệu CAND đối với Thượng úy Đồ Hữu Dũng – Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Thượng úy Nguyễn Viết Công – cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an quận Đồ Sơn.

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an thành phố cũng đã thống nhất với Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Đồ Sơn hướng dẫn Đảng ủy Công an quận Đồ Sơn tiến hành thủ tục đề nghị khai trừ đảng đối với 4 cán bộ nêu trên.

Cũng theo Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Thiếu tá Trịnh Văn Khoa đã gửi đơn tố cáo đến Thanh tra Bộ Công an và CQĐT – VKSND tối cao trước khi Công an thành phố nhận được đơn.

Do vậy, theo quy định, Công an thành phố theo dõi đơn tố cáo chứ không tiến hành thanh tra, kiểm tra vì vụ việc đã được điều tra theo trình tự tố tụng.

Trên thực tế, hồi 17h ngày 15/1/2021 (thứ sáu), Thanh tra Công an TP Hải Phòng nhận được đơn (do Thanh tra Bộ Công an chuyển về) của Thiếu tá Trịnh Văn Khoa, Cán bộ đội Điều tra tổng hợp Công an quận Đồ Sơn tố cáo những sai phạm của một số cán bộ, chiến sĩ Công an quận Đồ Sơn trong giải quyết vụ việc “Đội điều tra tổng hợp và quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Đồ Sơn kiểm tra hành chính một quán karaoke tại tổ dân phố Trung Nghĩa, phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn phát hiện 28 người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy”.

Ngay sau khi nhận đơn, nhận thấy vụ việc có dấu hiệu phức tạp, Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo Thanh tra Công an thành phố tiến hành thụ lý giải quyết theo quy định, khẩn trương xây dựng kế hoạch, đề xuất các biện pháp xác minh.  Ngày 18/1/2021 (thứ hai), Giám đốc CATP đã phê duyệt kế hoạch để tiến hành thanh tra, xác minh. Ngày 19/1/2021, Thanh tra CATP đã làm việc với Thiếu tá Khoa để xác minh các nội dung tố cáo.

Tuy nhiên, ngày 20/1/2021, CQĐT – VKSND tối cao đã tiến hành lệnh bắt tạm giam Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường – Phó Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp – Công an quận Đồ Sơn để điều tra vụ việc.

Từ vụ việc này, Công an TP Hải Phòng thấy rằng đây cũng là một bài học trong công tác quản lý, giáo dục cán bộ. Ban Thường vụ Đảng ủy CATP đã chỉ đạo cấp ủy đảng, lãnh đạo chỉ huy các cấp và toàn thể cán bộ, đảng viên trong toàn CATP chấn chỉnh, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, chấp hành nghiêm pháp luật, quy chế, quy trình công tác; nêu cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu các đơn vị trong mọi mặt công tác tại cơ sở.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 10/5, tại trụ sở Công an quận Đồ Sơn, Cơ quan điều tra – Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã triển khai thông báo về việc khởi tố bị can, tạm giam đối với 3 cán bộ Công an quận Đồ Sơn gồm: Trung tá Đinh Đình Việt, Thượng úy Đỗ Hữu Dũng và Thượng úy Nguyễn Viết Công.

Theo Công an Hải Phòng, 3 cán bộ công an trên bị khởi tố do trong quá trình giải quyết vụ việc có dấu hiệu “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” tại quán karaoke Hải Sơn đã có hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc.

Trước đó, ngày 21/1/2021, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cũng đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với ông Nguyễn Hữu Cường (SN 1985, ở quận Đồ Sơn) để điều tra về hành vi trên.

Trước khi bị bắt, ông Cường là Phó Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an quận Đồ Sơn, giữ cấp bậc Thiếu tá.

Nguyên Thiếu tá Trịnh Văn Khoa là người đã phanh phui vụ “phù phép” hồ sơ nói trên. Ông cho biết, ngày 13/11/2020, ông cùng lực lượng thuộc Đội Điều tra tổng hợp và Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an quận Đồ Sơn) đã kiểm tra đột xuất một quán karaoke tại phường Hợp Đức (thuộc địa bàn quận), phát hiện 28 đối tượng có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy.

Sau khi bị đưa về trụ sở, cả 28 đối tượng được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả các mẫu xét nghiệm cho thấy, trong số 28 đối tượng thì có tới 25 người dương tính với ma túy.

Theo ông Khoa, đến đầu giờ chiều 13/11/2020, khi các cán bộ đang lấy lời khai của đối tượng để phục vụ công tác điều tra thì ông Nguyễn Hữu Cường (khi đó là Phó Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp) chỉ đạo ông Khoa dừng lại để họ “gọi điện cho người thân”. Sau đó, đến 22h30 cùng ngày, toàn bộ đối tượng bị tạm giữ được cho về nhà.

“Bức xúc trước hành vi làm sai lệch vụ án một cách trắng trợn, ngang nhiên như vậy tôi quyết định làm đơn tố cáo đến Viện KSND Tối cao và Thanh tra Bộ Công an”, ông Khoa nói.

Sau quyết định tố cáo đó, ông Khoa cũng đã xin ra khỏi ngành công an.

An Nhiên