Giám đốc công an “không dẹp nổi” tụ điểm ma túy ở quán bar sẽ bị kiểm điểm

Giám đốc công an “không dẹp nổi” tụ điểm ma túy ở quán bar sẽ bị kiểm điểm

Thời gian gần đây, công an các địa phương liên tiếp phát hiện, xử lý các tụ điểm sử dụng các chất ma túy tại quán bar, vũ trường, karaoke…

Về thực trạng trên, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) – Bộ Công an cho biết, từ năm 2019, lãnh đạo Bộ Công an đã phê duyệt kế hoạch 888 của C04, nhằm chỉ đạo các địa phương giải quyết, xử lý các vụ việc tổ chức sử dụng và chứa chấp sử dụng chất ma túy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện như quán bar, vũ trường, karaoke…

Giám đốc công an không dẹp nổi tụ điểm ma túy ở quán bar sẽ bị kiểm điểm - 1

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) – Bộ Công an. (Ảnh: Nguyễn Dương).

“Kế hoạch này đã được chúng tôi triển khai và vừa qua Cục C04 có nhắc lại. Qua công tác nghiệp vụ, nếu C04 phát hiện địa phương nào có tình trạng để các quán bar, vũ trường, chung cư, resort… có dấu hiệu tụ tập bay lắc, sử dụng cũng như cưỡng bức tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, thì chúng tôi sẽ chủ động xác minh”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện nói.

Khi xác minh có căn cứ các vụ việc nêu trên, C04 sẽ trao đổi với giám đốc công an các địa phương bằng văn bản để nhắc nhở và đề nghị chỉ đạo các lực lượng chức năng giải quyết. Nếu không giải quyết, C04 sẽ chủ trì giải quyết và sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Công an kiểm điểm người đứng đầu công an các tỉnh. 

“Giám đốc công an các địa phương chịu trách nhiệm toàn diện trước lãnh đạo Bộ Công an về công tác an ninh trật tự trên địa bàn mình quản lý. Còn C04 là Cục cấp trên chỉ đạo về nghiệp vụ. Dù không làm thay các địa phương việc này, nhưng chúng tôi vẫn là cơ quan quản lý. Chính vì vậy, sẽ có những việc phải báo cáo lãnh đạo Bộ Công an xem xét trách nhiệm của người đứng đầu”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện nói thêm.

Nguy cơ biến Đông Nam Á trở thành trọng điểm ma túy toàn cầu

Cục trưởng C04 cho biết, do chịu tác động trực tiếp từ tình hình tội phạm ma túy thế giới và khu vực làm cho tình hình ma túy ở nước ta vẫn tiếp tục diễn biến rất phức tạp. Nguồn ma túy chủ yếu từ nước ngoài được mua bán, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ, đường biển và đường hàng không…

Thời gian gần đây nổi lên một số vấn đề đáng chú ý như trên tuyến Tây Bắc, dù các lực lượng chức năng tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh nhưng có dấu hiệu phức tạp trở lại. Đáng chú ý, các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Lào qua một số tỉnh biên giới Tây Bắc, Bắc miền Trung đi một số tỉnh biên giới phía Bắc để vận chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ. Các đối tượng tội phạm ma túy thường xuyên thay đổi hướng vận chuyển để trốn tránh sự phát hiện, bắt giữ của các lực lượng chức năng.

Tại khu vực phía Nam, đặc biệt là TPHCM, các tỉnh trọng điểm phía Nam và tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia trở thành “địa bàn nóng” về tội phạm ma túy của Việt Nam. Sau khi Trung Quốc tập trung trấn áp mạnh tội phạm ma túy và kiểm soát chặt chẽ các đối tượng người Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), gần đây có cả Hàn Quốc đã chuyển địa bàn hoạt động sang các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Điều này dẫn đến nguy cơ biến Đông Nam Á trở thành trọng điểm ma túy toàn cầu.

Trên tuyến hàng không, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, việc vận chuyển hành khách tạm dừng hoặc kiểm soát rất chặt chẽ, các đối tượng đã lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh và ký gửi hàng hóa quà biếu phi mậu dịch bằng tuyến đường hàng không để gửi hàng hóa có ngụy trang cất giấu ma túy rất tinh vi từ các nước châu Âu về Việt Nam và đi các nước tiêu thụ.

Giám đốc công an không dẹp nổi tụ điểm ma túy ở quán bar sẽ bị kiểm điểm - 2

Một trong 16 bị can cùng tang vật ma túy độn trong các thùng sữa, thực phẩm chức năng vận chuyển bằng đường hàng không về Việt Nam vừa bị lực lượng chức năng triệt phá.

Tuyến đường biển tiếp tục bị các đối tượng phạm tội lợi dụng để mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với khối lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam, quá cảnh Việt Nam và từ Việt Nam đi nước thứ ba, trọng điểm là các cảng biển tại TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hải Phòng… với thủ đoạn rất tinh vi.

“Thời gian gần đây xuất hiện tình trạng tội phạm lợi dụng không gian mạng Internet để thực hiện các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy. Đây là vấn đề đáng báo động trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ và phổ biến của mạng Internet trong đời sống xã hội”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện thông tin.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện 12.421 vụ, bắt giữ 17.710 đối tượng, thu giữ: 290 kg heroin, 1,42 tấn ma túy tổng hợp (MTTH), 840 kg cần sa cùng nhiều phương tiện, tài sản… có liên quan. Riêng C04 đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng, đấu tranh bắt giữ: 54 vụ, 155 đối tượng, thu giữ: 172 kg heroin, 1,1 tấn MTTH, bắt 10 đối tượng truy nã và hiện đang trực tiếp thụ lý điều tra 30 vụ án, 104 bị can.

Nguyễn Dương