Giám đốc dự án bất động sản mắc Covid-19 nghi đi lòng vòng để né cách ly

Giám đốc dự án bất động sản mắc Covid-19 nghi đi lòng vòng để né cách ly

Bệnh nhân là N.T.D. (mã số BN27910, 49 tuổi), trú tại quận 8, TPHCM. Bệnh nhân này có lịch trình bay lòng vòng: Từ TPHCM ra Đà Nẵng, từ đây người này không chịu cách ly mà bay từ Đà Nẵng đi Hà Nội rồi ngược về Đà Nẵng để tránh yếu tố đến từ vùng dịch TPHCM.

Trở lại Đà Nẵng từ Hà Nội, người này đến TP Hội An (Quảng Nam) và được cách ly y tế tại đây từ ngày 6/7; sau đó được xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Giám đốc dự án bất động sản mắc Covid-19 nghi đi lòng vòng để né cách ly - 1

Bệnh nhân mắc Covid-19 có thể bị xử lý hình sự nếu khai báo không trung thực lịch trình di chuyển làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người (Ảnh minh họa).

Theo thông báo từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam, lúc 12h45 ngày 4/7, bệnh nhân đi chuyến bay VN 128 từ sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) đến sân bay Đà Nẵng. Lúc 10h35 ngày 5/7, bệnh nhân đi chuyến bay QH104 từ sân bay Đà Nẵng đến sân bay Nội Bài (Hà Nội). Lúc 13h25 ngày 6/7, bệnh nhân bay chuyến VN 171 từ sân bay Nội Bài đến sân bay Đà Nẵng.

Điều đáng nói, khi bệnh nhân này bay từ TPHCM về Đà Nẵng, lực lượng chức năng yêu cầu cách ly tập trung thì bệnh nhân không đồng ý, không hợp tác, xin được cách ly tạm một đêm tại Đà Nẵng rồi sáng mai có chuyến bay sẽ quay đầu về TPHCM.

Do người này báo cáo không lưu lại Đà Nẵng nên được đưa về cách ly ở khách sạn trên đường Võ Nguyên Giáp. Tuy nhiên, ngày 5/7 trên đường ra sân bay, bệnh nhân nói là nhà ở Hà Nội nên cần bay về Hà Nội.

Sau khi ở Hà Nội được một ngày, bệnh nhân lại bay vào Đà Nẵng. Do bệnh nhân từ Hà Nội vào thuộc diện không phải người đến từ địa phương có dịch nên không cách ly. Sau đó bệnh nhân vào Hội An và được chính quyền địa phương yêu cầu cách ly tại nơi lưu trú 14 ngày.

Tối 7/7, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt. Ngày 10/7, bệnh nhân thấy trong người vẫn còn triệu chứng mệt mỏi, nóng mũi, đau đầu nên đến Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trao đổi với báo chí, ông Phan Văn Sơn – Phó Chánh văn phòng TP Đà Nẵng cho biết, qua truy vết phát hiện 4 người trong một gia đình đi cùng chuyến bay với bệnh nhân N.T.D. đã dương tính với Covid-19. Bốn người này hiện được cách ly tại khách sạn.

Theo ông Phan Văn Sơn, qua sự việc này, thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu các chốt kiểm soát dứt khoát với người về từ vùng dịch. Phải thực hiện cách ly tại khách sạn hoặc cơ sở cách ly tập trung đủ 21 ngày, nếu không thì phải quay đầu. Không có chuyện nghỉ lại một đêm rồi mới quay đầu.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng giao Công an thành phố phối hợp Công an tỉnh Quảng Nam điều tra, xử lý bệnh nhân khai báo không trung thực này.

Công Bính