Hà Nội: Blogger “Bà Đầm Xòe” lĩnh án

Hà Nội: Blogger “Bà Đầm Xòe” lĩnh án

Ngày 9/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt Phạm Chí Thành (SN 1952, trú tại phường Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội) 5 năm 6 tháng tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo cáo trạng, tháng 2/2012, Phạm Chí Thành nhờ người lập blog “Bà Đầm Xòe” để đăng tải bài viết. Giữa năm 2014, Thành tạo lập trang facebook cá nhân tên “Phạm Thành” và tiếp tục đăng tải nhiều bài viết trên các trang mạng.

Đến tháng 7/2019, Thành tập hợp các bài viết đã đăng tải và được sao lưu trong máy tính rồi biên soạn, chỉnh sửa lại thành tập tài liệu riêng. Sau đó, Thành tự thiết kế bìa, đặt tên sách là “Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo”, ghi thông tin tác giả là “Bà Đầm Xòe Phạm Thành & Các còm si”, rồi thuê in, phát tán quyển sách trên.

Nội dung 21 bài viết trong sách “Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo” và bài phỏng vấn Phạm Thành ngày 27/7/2019 chứa đựng nội dung tuyên truyền thông tin xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, tuyên truyền thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Phạm Chí Thành còn nhiều lần thực hiện trả lời phỏng vấn các đài, báo ở nước ngoài và một số cá nhân trong nước, được đăng tải trên mạng internet và mạng xã hội facebook có liên quan đến việc phát tán các quyển sách trên.

Ngoài hành vi làm và phát tán tài liệu, thông tin, Thành còn có hành vi tàng trữ 14 quyển cùng 2 bản thảo sách “Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo” và những tập tin có liên quan còn lưu trên các máy tính, hộp thư điện tử mà các cơ quan chức năng đã thu giữ được khi khám xét.

Số lượng sách “Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo” mà Phạm Chí Thành đã phát tán khoảng hơn 220 quyển.

Phúc Lâm