Hà Nội: Mơ “việc nhẹ, lương cao”, 9 người mất gần một tỷ đồng

Hà Nội: Mơ “việc nhẹ, lương cao”, 9 người mất gần một tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam Trần Tuấn Anh (SN 1989, trú tại Văn Giang, Hưng Yên) và Lê Văn Đạt (SN 1989, trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hà Nội: Mơ việc nhẹ, lương cao, 9 người mất gần một tỷ đồng - 1

Hai đối tượng Đạt và Tuấn Anh.

Theo hồ sơ, trước đó, Công an quận Bắc Từ Liêm nhận được trình báo của một số người dân về việc một nhóm đối tượng nhận hồ sơ, thu tiền để làm thủ tục xuất khẩu lao động sang Slovakia. Tuy nhiên, hơn một năm sau khi nộp tiền cho 2 đối tượng Tuấn Anh và Đạt, những lao động này vẫn chưa được đi xuất khẩu lao động, đòi lại số tiền đã đưa cho 2 đối tượng cũng không được.

Quá trình điều tra, Công an quận Bắc Từ Liêm đã bước đầu làm rõ hành vi phạm tội của 2 đối tượng Đạt và Tuấn Anh.

Tại cơ quan công an, hai đối tượng khai nhận đã mạo danh là nhân viên của Công ty cổ phần thương mại phát triển quốc tế B.M. – một công ty có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài.

Hai đối tượng tư vấn, thỏa thuận, hứa hẹn bằng nhiều cách sẽ đưa người lao động đi nước ngoài làm công việc nhẹ nhàng với mức lương cao, thời gian xuất cảnh nhanh chóng, mọi giấy tờ, thủ tục đã có Tuấn Anh và Đạt lo liệu. Chi phí cho mỗi người có nhu cầu được hai đối tượng đặt ra khoảng 8.000-10.000 USD.

Với thủ đoạn trên, từ đầu năm 2021 đến nay, hai đối tượng Đạt và Tuấn Anh đã lừa 9 lao động nộp hồ sơ, nộp tiền để xuất cảnh đi Slovakia với tổng số tiền chiếm đoạt gần một tỷ đồng.

Để phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Bắc Từ Liêm đề nghị ai là bị hại có liên quan đến vụ án trên liên hệ điều tra viên Kiều Xuân Chiến, Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm để được hướng dẫn giải quyết theo quy định pháp luật. SĐT: 0978.352.699.

Phúc Lâm