Hà Nội: Trung “Trọc” cùng vợ con và hàng chục đàn em bị khởi tố

Hà Nội: Trung “Trọc” cùng vợ con và hàng chục đàn em bị khởi tố

Cục Cảnh sát Hình sự – Bộ Công an vừa triệt phá đường dây tín dụng đen do Trần Trung (SN 1973, tức Trung “Trọc”, trú tại Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cầm đầu.

Cơ quan điều tra bước đầu khởi tố 13 bị can về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, gồm: Trung “Trọc”, Hoàng Thu Trang (vợ Trung), Trần Nam Hải (con trai của Trung) và 10 “đàn em” khác của Trung.

Theo hồ sơ, Trung “Trọc” có 2 tiền sự (về hành vi cố ý gây thương tích và trộm cắp tài sản) và một tiền án về tội “Cố ý gây thương tích”. Từ năm 2018, Trung “Trọc” tập hợp đàn em là những đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, nghiện hút hoặc mắc bệnh HIV để hoạt động cho vay với lãi suất cao trên địa bàn Hà Nội.

Ổ nhóm của Trung chủ yếu cho khách vay với 2 hình thức: vay lãi ngày với lãi suất 3.000-10.000 đồng/triệu/ngày (tương đương lãi suất từ 108-360%/năm) hoặc vay bốc họ (lãi suất phải trả tương đương 120%/năm).

Để che mắt cơ quan chức năng, Trung “Trọc” mở quán karaoke làm nơi tập hợp “đàn em”. Tại đây, Hoàng Thu Trang (vợ Trung), Trần Nam Hải (con trai Trung) cùng một số “đàn em” giúp Trung ghi chép, theo dõi sổ sách các khách hàng đến vay tiền và trả tiền. Khách hàng trực tiếp liên hệ với Trung để vay tiền. Khi đối tượng đi vắng, “con nợ” liên hệ với vợ Trung hoặc các “đàn em” để vay tiền, nhưng phải báo lại để Trung quyết định cho vay hay không.

Trước khi cho vay tiền, Trung chỉ đạo các “đàn em” liên hệ với người vay để kiểm tra chỗ ở, điều kiện kinh tế. Khi vay tiền, khách hàng phải để lại các giấy tờ như chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu… để làm tin và viết giấy vay nợ.

Đến hẹn khách phải trả tiền, vợ Trung cùng các “đàn em” của Trung nhắn tin, gọi điện để đôn đốc khách trả nợ đúng hẹn. Khi “con nợ” đến hạn mà chưa trả thì Trung chỉ đạo “đàn em” đến tận nhà chửi bới, gây sức ép hoặc ngồi chây ì đến khi nào khách hàng chịu trả tiền mới về.

Toàn bộ tiền cho khách hàng vay là tiền của Trung. Tiền lãi và gốc được chuyển về đều phải chuyển cho Trung thông qua Hoàng Thu Trang. Hàng ngày, Trang đối chiếu sổ sách vay nợ của các khách hàng với các “đàn em” của Trung.

Bước đầu, cơ quan điều tra làm rõ, Trung “Trọc” và đồng phạm đã cho vay hơn 4,6 tỷ đồng, thu được hơn một tỷ đồng tiền lãi.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đang điều tra mở rộng vụ án, đề nghị những khách hàng vay tiền của nhóm đối tượng này liên hệ với cán bộ Nguyễn Ngọc Sơn, Phòng Trọng án – Cục Cảnh sát Hình sự (Điện thoại: 0938268007).

Phúc Lâm