Hà Nội: Truy tố kẻ sát hại nghệ sĩ opera Vũ Mạnh Dũng

Hà Nội: Truy tố kẻ sát hại nghệ sĩ opera Vũ Mạnh Dũng

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Dương Quang Bình (SN 1977, trú tại phường Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội) về tội “Giết người”.

Nạn nhân trong vụ án là em rể Bình, nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng (SN 1978, Phó trưởng đoàn trưởng Đoàn Ca kịch của Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam).

Hà Nội: Truy tố kẻ sát hại nghệ sĩ opera Vũ Mạnh Dũng - 1

Dương Quang Bình bị khống chế khi vừa gây án.

Theo cáo trạng, Bình là đối tượng nghiện rượu và ma túy. Khoảng 18h ngày 18/2/2020, Bình đến một quán ăn ở đường Bạch Đằng (phường Chương Dương) mua 500 ml rượu táo mèo. Khoảng 20h30, Bình uống hết rượu và bắt đầu cãi nhau với vợ là chị Lý Thị Lan.

Đến 21h45 cùng ngày, Bình tiếp tục chửi bới, gây gổ với em ruột là chị Dương Thị Hoàng Yến và em rể là nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng (ở cạnh nhà và chung sân với nhà Bình).

Do nghi ngờ anh Dũng lắp camera để theo dõi mình, sau khi cãi nhau, Bình đã khóa trái cổng chung giữa nhà Bình và nhà anh Dũng, làm nghiêng chiếc xe máy của vợ chồng Bình khiến xăng bị đổ ra sân chung rồi châm lửa đốt xe máy.

Thấy lửa cháy, vợ Bình hô hoán giúp đỡ và chạy lên tầng hai nhà mình để đưa hai con ra ngoài.

Nghe tiếng hô hoán, bố đẻ Bình là ông Dương Văn Tất vội chạy ra sân. Nhìn thấy bố với chiếc điện thoại trên tay, Bình lập tức giật lấy và vứt điện thoại xuống nền nhà rồi giằng co với bố. Thấy vậy, em gái Bình đã gọi điện báo lực lượng Cảnh sát 113.

Khi cán bộ của Đội Cảnh sát trật tự (Công an quận Hoàn kiếm) đang phá khóa cổng để vào ngăn chặn hành vi nguy hiểm, Bình đã lấy dao nhọn uy hiếp mọi người trong gia đình.

Vợ Bình lo sợ hai con bị ảnh hưởng đến tính mạng nên vội đưa con sang nhà em chồng là chị Yến. Lập tức, Bình cũng cầm dao chạy ra sau nhà, trèo qua cửa sổ đi sang nhà chị Yến.

Thời điểm đó, trong nhà có vợ chồng chị Yến, bố đẻ anh Dũng là ông Vũ Quang Minh và các cháu nhỏ. Anh Dũng thấy Bình trèo qua cửa sổ định vào trong nhà đã chạy ra ôm giữ Bình để ngăn lại.

Bị chặn lại, Bình đã dùng dao nhọn đâm vào vùng ngực trái của anh Dũng khiến nạn nhân tử vong do mất máu cấp. Ngay sau đó, Bình đã bị Công an quận Hoàn Kiếm khống chế, bắt giữ cùng tang vật.

Quá trình điều tra, giải quyết vụ án, chị Dương Thị Hoàng Yến là người đại diện hợp pháp của nạn nhân đề nghị cơ quan tố tụng xử lý bị can Bình theo quy định của pháp luật.

Tiến Nguyên