Hai cẩu tặc cuỗm gọn 2 con chó trị giá 40 triệu đồng trong “nháy mắt”

Hai cẩu tặc cuỗm gọn 2 con chó trị giá 40 triệu đồng trong “nháy mắt”

Ngày 13/7, Công an TP Ninh Bình cho biết, vừa bắt giữ hai đối tượng trộm chó trên địa bàn. Đơn vị đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Hai cẩu tặc cuỗm gọn 2 con chó trị giá 40 triệu đồng trong nháy mắt - 1

Con chó của gia đình chị Nguyên bị bắt trộm trị giá khoảng 10 triệu đồng.

Trước đó, sáng 10/7, chị Đ.Th.Ng. (SN 1974, trú tại phường Phúc Thành) đã đến công an trình báo về việc lúc 5h cùng ngày gia đình bị trộm con chó Pug mặt xệ (trị giá khoảng 10 triệu đồng) khi đang để trong lồng sắt ở sân nhà.

Tiếp đó, đến 7h30 cùng ngày, Công an TP tiếp tục nhận được trình báo của anh Ph.Th.L. (SN 1996, trú tại phường Ninh Phong) về việc khoảng 5h30 cùng ngày, anh phát hiện bị trộm con chó giống Rott Weiler (trị giá khoảng 30 triệu đồng).

Hai cẩu tặc cuỗm gọn 2 con chó trị giá 40 triệu đồng trong nháy mắt - 2
Hai cẩu tặc cuỗm gọn 2 con chó trị giá 40 triệu đồng trong nháy mắt - 3

Hai “cẩu tặc” Nguyễn Đình Tư và Đoàn Văn Hưng bị bắt giữ khi chưa kịp tiêu thụ chiến lợi phẩm là 2 con chó trị giá khoảng 40 triệu đồng.

Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP Ninh Bình đã phối hợp với Công an các phường Phúc Thành, Ninh Phong triển khai lực lượng, điều tra xác minh và làm rõ.

Các “cẩu tặc” gây ra hai vụ trộm gồm: Nguyễn Đình Tư (SN 1986, trú tại phố Trung Thành, phường Nam Thành – có tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy) là đối tượng gây ra vụ trộm cắp chó tại nhà chị Đ.Th.Ng.

Đoàn Văn Hưng (SN 1991, trú tại thôn Đoài Thượng, xã Ninh Phúc – có 2 tiền án về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và mua bán trái phép chất ma túy) là đối tượng đã gây ra vụ trộm cắp chó tại nhà anh Ph.Th.L.

Tại cơ quan Công an, Tư và Hưng đã thừa nhận hành vi trộm cắp chó của hai gia đình nói trên. 

Để phòng tránh tình trạng trộm cắp chó đang hoành hành trên địa bàn, Công an TP Ninh Bình khuyến cáo:

Các hộ gia đình nên xây dựng cổng, tường, rào ngăn cách với đường giao thông để phòng chống trộm đột nhập; lắp đặt hệ thống camera để giám sát an ninh tại hộ gia đình.

Người dân khi phát hiện đối tượng trộm chó, không nên truy đuổi một mình, hoặc có những hành động bắt giữ, tra khảo mà cần hô hoán nhờ sự giúp đỡ của mọi người xung quanh, nếu truy đuổi cũng cần đảm bảo an toàn và có đông người tham gia.

Khi bắt được kẻ trộm chó cần báo ngay cho cơ quan công an để kịp thời ngăn chặn, xử lý, không sử dụng vũ khí gây thương tích hay hô hào đám đông hành hung kẻ trộm.

Các hộ gia đình, nhân dân nên phối hợp trao đổi số điện thoại với nhau để khi phát hiện có đối tượng khả nghi, kẻ trộm chó thì liên lạc, truy hô cùng nhau truy bắt kẻ trộm.

Mỗi người dân cần trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về cách phòng chống trộm cắp chó hiệu quả để bảo vệ vật nuôi, tài sản được an toàn. Ngoài ra, cần am hiểu về cách ứng phó khi đối đầu kẻ trộm chó sẽ giúp bạn tránh khỏi những hành vi vi phạm pháp luật khi bắt trộm.

Thanh Bình