Hai người phụ nữ giành nhau chỗ bán vé số, một người lĩnh án

Hai người phụ nữ giành nhau chỗ bán vé số, một người lĩnh án

Hai người phụ nữ giành nhau chỗ bán vé số, một người lĩnh án - 1

Bị cáo Út tại phiên xét xử phúc thẩm hôm 1/7/2021.

Tòa án nhân dân TP Cần Thơ vừa mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án hủy hoại tài sản và tuyên phạt bị cáo Trần Thị Út (39 tuổi, thường trú xã Trường Thành, Thới Lai, Cần Thơ) 3 tháng tù.

Theo bản án sơ thẩm, trưa ngày 2/7/2020, bị cáo Út và bà N.Th.N. (58 tuổi, ngụ xã Nhơn Nghĩa, Phong Điền, Cần Thơ) đang cùng bán vé số trên phà Vàm Xáng (huyện Phong Điền) thì xảy ra xích mích. Bị cáo Út sau đó đã lao vào đánh bà Ng.

Bị cáo Út cho rằng bản thân bị bà Ng. giật đôi bông tai trị giá gần 2 triệu đồng ném xuống sông, vì thế nên Út cũng đã lấy điện thoại của bà Ng. ném xuống sông cho bõ tức. Tiếp đó bà Ng. lại giật nón và dép của Út ném xuống sông. Cuộc ẩu đả chỉ dừng lại khi có người đến can ngăn.

Vụ ẩu đả làm bà Ng. bị gãy xương cánh tay phải, được người nhà đưa đi bệnh viện điều trị. Theo kết quả giám định, bà Ng. tổn hại sức khỏe 13%. Cơ quan điều tra đã quyết định không khởi tố vụ án cố ý gây thương tích đối với hành vi đánh nhau giữa 2 người phụ nữ.

Về hành vi hủy hoại tài sản, do bị cáo Út không chứng minh được nguồn gốc đôi bông tai và việc bị bà Ng. giật và ném đôi bông tai, vì thế cơ quan chức năng chỉ xử lý hành chính bà Ng. về hành vi ném dép và nón của bị cáo Út xuống sông.

Về chiếc điện thoại của bà Ng., bị Út ném xuống sông, cơ quan chức năng định giá tài sản có giá trị gần 6,7 triệu đồng, vì thế đã khởi tố bị cáo Út tội hủy hoại tài sản.

Tại phiên sơ thẩm ngày 30/3, Hội đồng xét xử TAND huyện Phong Điền đã tuyên phạt bị cáo Út 3 tháng tù. Ngay sau đó, bị cáo Út đã kháng án xin được chuyển hình phạt thành án treo.

Bị cáo cho rằng mình là lao động duy nhất trong gia đình, phải nuôi mẹ 83 tuổi và 2 con, chồng đã bỏ đi, nếu bị cáo bị phạt tù giam thì không ai nuôi mẹ già và con nhỏ.

Tại phiên phúc thẩm, chủ tọa phiên tòa cho rằng, bị cáo bị truy tố hành vi hủy hoại tài sản và chiếc điện thoại trị giá hơn 6 triệu đồng, mức hình phạt bị cáo bị truy tố từ sáu tháng đến ba năm tù, mà cấp sơ thẩm chỉ phạt bị cáo ba tháng tù là quá nhẹ.

“Bị cáo mỗi ngày đi bán vé số được hơn 100 nghìn đồng, lấy tiền đó để nuôi gia đình, giờ bị cáo ngồi tù thì mẹ già con nhỏ không ai nuôi. Xin tòa chuyển hình phạt sang án treo, thời hạn bao lâu cũng được để bị cáo còn có thể ở ngoài đi làm nuôi cả nhà”, bị cáo Út khẩn cầu hội đồng xét xử khi được nói lời sau cùng.

Sau thời gian nghị án, HĐXX đã cho rằng, do không có tình tiết mới, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ hình phạt đã được cấp sơ thẩm xem xét đầy đủ, vì vậy giữ nguyên mức án 3 tháng tù như đối với bị cáo như cấp sơ thẩm đã tuyên.

Nguyễn Cường