Hai thanh niên Trung Quốc trốn trong biệt thự ở TPHCM

Hai thanh niên Trung Quốc trốn trong biệt thự ở TPHCM

Ngày 20/5, Công an TPHCM đang điều tra, làm rõ một đường dây nghi vấn đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để hoạt động lừa đảo.

Trước đó, thông qua biện pháp nghiệp vụ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TPHCM phối hợp với Công an huyện Nhà Bè, phát hiện 3 người Trung Quốc và một người Việt Nam đang cư trú tại căn biệt thự trên địa bàn xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Hai thanh niên Trung Quốc trốn trong biệt thự ở TPHCM - 1
Từ trái qua, đối tượng Li Zheshi, Lin HangZhou và Gao Cide.

Trong đó, Lin HangZhou (sinh năm 1994) và Gao Cide (sinh năm 1990) không có thị thực. Lin ZheShi có thị thực đến ngày 10/7/2021.

Qua đấu tranh, Lin HangZhou khai nhận đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ ngày 21/3 với mục đích tìm việc làm. Sau khi vào TPHCM, Lin ở căn biệt thự trên từ ngày 25/4 và đến ngày 18/5 thì công an phát hiện.

Còn Gao Cide khai đi cùng một người tên Dong HaiQun (sinh năm 1993) và cả 2 nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ biên giới phía Bắc thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), rồi tới TPHCM.

Khi Dong HaiQun rời khỏi biệt thự thì Công an quận 1 phát hiện, đưa vào khu cách ly tập trung tại huyện Nhà Bè.

Còn Lin ZheShi khai nhận nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực do Công ty TNHH Mặt Trời Đỏ (phường 15, quận 11) bảo lãnh. Tuy nhiên, Lin ZheShi không làm việc cho bất kỳ doanh nghiệp nào tại Việt Nam.

Các đối tượng trên khai khi nhập cảnh vào Việt Nam được đối tượng tên Lin JieNeng đón và bố trí chỗ ở. Tại căn biệt thự mà các đối tượng này cư trú, cơ quan công an thu giữ 2 máy tính xách tay và 17 điện thoại di động.

Hai thanh niên Trung Quốc trốn trong biệt thự ở TPHCM - 2
Máy tính và điện thoại của các đối tượng.

Kiểm tra trong máy tính xách tay, công an phát hiện các dữ liệu thể hiện việc hoạt động môi giới chứng khoán và tiền ảo, không có người Việt Nam tham gia.

Từ lời khai của các đối tượng, cơ quan công an tình nghi Lin JieNeng là đối tượng cầm đầu trong việc đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để hoạt động lừa đảo, bằng hình thức kêu gọi đầu tư, mua bán chứng khoán, tiền ảo trên mạng internet.

Đây là hình thức lừa đảo mới đang phổ biến trong thời gian gần đây và chưa phát hiện có người Việt Nam tham gia.

Hiện Công an TPHCM đang xác minh, làm việc với Công ty TNHH Mặt Trời Đỏ trong việc bảo lãnh người nước ngoài vào Việt Nam làm việc, phối hợp với Bộ Công an truy tìm đối tượng tên Lin JieNeng.

Hoàng Thuận