Hi hữu vụ người đàn ông kiện… đòi cha

Hi hữu vụ người đàn ông kiện… đòi cha

Theo giấy khai sinh thì anh H. là con của bà Nguyễn Thị Th. và ông Vũ Viết A. Nhưng sau này, anh H. nghi ngờ mình không phải là con của ông  A. nên đi tìm hiểu.

Năm 2019, anh H. và ông T. đi xét nghiệm ADN và có kết quả là cùng huyết thống cha con. Đồng thời với kết quả xét nghiệm này, mẹ của anh H. cũng xác nhận ông T. là cha ruột của anh. Do vậy, anh H. đề nghị TAND tỉnh Đồng Nai xác nhận ông Hoàng Văn T. là cha ruột của mình.

Được xác định là người liên quan trong vụ án, bà Th. khai bà và ông A. kết hôn vào năm 1974 và có 4 người con. Anh H. là con thứ 3 trong gia đình, khi khai sinh cho con, bà lấy tên cha là Vũ Viết A. Nhưng thực tế vào năm 1982, bà và ông T. có quen biết và có chung với nhau một người con là Vũ Viết H. Do bà đã kết hôn với ông A. nên khi làm giấy khai sinh, bà khai cha là ông A. như những người con khác của bà.

Về phía bị đơn, ông T. xác nhận ông và nguyên đơn là cha con nên đề nghị tòa công nhận.

Xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Nai chấp nhận toàn bộ đơn khởi kiện của anh H. Xác định ông Hoàng Văn T. là cha đẻ của anh Vũ Viết H. Anh H. được quyền liên hệ với cơ quan tư pháp có thẩm quyền để làm các thủ tục cải chính hộ tịch vào giấy khai sinh theo quy định của pháp luật.

Sau bản án sơ thẩm, nguyên đơn và bị đơn không kháng cáo. Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai kháng nghị hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, do không đúng thẩm quyền.

Xử phúc thẩm, TAND cấp cao tại TPHCM xác định tòa sơ thẩm thụ lý và giải quyết vụ án đúng thẩm quyền. Từ đó, tòa phúc thẩm quyết định bác kháng nghị của Viện Kiểm sát và giữ nguyên án sơ thẩm.

Hồng Lĩnh