Kẻ đốt phòng trọ khiến 3 cô cháu chết thảm hầu tòa bằng xe lăn

Kẻ đốt phòng trọ khiến 3 cô cháu chết thảm hầu tòa bằng xe lăn

Ngày 14/5, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phan Văn Quang (SN 1967) về tội giết người và hủy hoại tài sản.

Từ sáng sớm, Quang được dẫn giải từ trại giam tới tòa. Quang không thể tự đi lại được mà phải di chuyển trên chiếc xe lăn. Được biết, một chân bị cáo Quang bị  hoại tử buộc phải cắt bỏ, còn chân còn lại bị bỏng khi đốt phòng trọ bị hại nên không thể di chuyển. Đại diện cho các bị hại đã mang 3 di ảnh tới tòa.

Kẻ đốt phòng trọ khiến 3 cô cháu chết thảm hầu tòa bằng xe lăn - 1

Bị cáo Quang ngồi xe lăn tới tòa.

Theo cáo trạng, chị Đào Thị D. sống cùng con gái và 2 cháu Đào Văn Th. (SN 2006), Đào Văn T. (SN 2008) tại phòng trọ số 10, khu phố 9, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TPHCM.

Tháng 4/2019, qua việc bỏ mối trái cây, Quang quen biết, nảy sinh tình cảm với chị D. Mối quan hệ kéo dài được hơn một năm, sau đó thấy chị D. hay chửi bới và tỏ thái độ xa lánh, Quang nghĩ chị D. đã quen người khác và muốn bỏ Quang.

Tối 11/6/2020, Quang chở trái cây đến phòng trọ giao cho chị D. rồi ra chợ Bình Điền. Đến khuya, Quang quay lại thì bị chị D. chửi bới, dùng ghế đánh nên Quang bỏ đi.

Khoảng 1h sáng hôm sau, Quang quay lại thì phòng trọ đóng cửa. Bực tức vì bị chửi mắng và nghĩ chị D. có người khác, Quang xin được một can nhựa rồi rút 3 lít xăng từ xe máy cho vào can. Sau đó, Quang đến phòng trọ lấy bùn chặn xung quanh cửa, đổ hết xăng vào rồi đốt. Vụ hỏa hoạn làm chị D. cùng hai người cháu tử vong, 1 xe máy hư hỏng.

Gây án xong Quang bỏ trốn nhiều nơi, đến ngày 14/6/2020 bị bắt tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang.

Tại phiên tòa hôm nay (14/5), bị cáo Quang thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng nêu và cho rằng mình không có ý định tước đoạt mạng sống của chị D. cùng 2 cháu bé.

“Bị cáo uất ức lắm, tức lắm, bị cáo khổ lắm nên mới có hành vi trái pháp luật. Bị cáo đi ra đi vào trước phòng trọ bị hại nhiều lần rồi mới dám ra tay. Từ khi bị bắt tới giờ, bị cáo không gặp được người nhà nên chưa tác động người nhà bồi thường thiệt hại”, bị cáo Quang khai nhận.

Kẻ đốt phòng trọ khiến 3 cô cháu chết thảm hầu tòa bằng xe lăn - 2

Chỉ vì ghen tuông, người đàn ông này đã có hành vi tàn độc cướp đi sinh mạng của 3 người vô tội.

Đại diện bị hại là người cha của 2 cháu nhỏ cho biết, anh và vợ ly hôn khi cháu Th. mới 5 tuổi. Một mình anh “gà trống nuôi con”. Do hoàn cảnh khó khăn nên anh đưa 2 con từ An Giang lên TP mưu sinh.

Khi lên TPHCM, anh gửi 2 con cho chị D. (em gái của anh) chăm sóc, còn mình tới tỉnh Bình Dương làm công nhân. Làm công nhân được 4 tháng thì anh nhận được tin dữ em gái và 2 con đã qua đời.

Từ đó đến nay, anh suy sụp tinh thần, không làm được việc. Đại diện bị hại yêu cầu HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án tử hình.

Còn con gái chị D. cho biết mình thoát nạn vì khi nảy ra sự việc không có ở nhà. Con gái bị hại cho rằng hành vi của bị cáo thể hiện tính côn đồ nên phải xử lý nghiêm.

Khi được tòa cho nói lời sau cùng, bị cáo Quang đã từ chối.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Quang là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, giết nhiều người, giết trẻ nhỏ, một lúc phạm nhiều tội. Xét thấy bị cáo không còn khả năng cải tạo, giáo dục nên HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Quang mức án tử hình về tội giết người, 2 năm tù về tội hủy hoại tài sản. Tổng hợp hình phạt bị cáo Quang phải chấp hành là tử hình.

Xuân Duy