Kết quả phiên xử vụ Tuấn “khỉ” bắn 5 người tử vong

Kết quả phiên xử vụ Tuấn “khỉ” bắn 5 người tử vong

Theo đó, HĐXX quyết định bác kháng cáo của các bị cáo, chấp nhận một phần kháng nghị của Viện Kiểm sát.

Các bị cáo Nguyễn Phước Linh (SN 1987), Nguyễn Dũng Sĩ (SN 1995), Trần Đình Phước Thịnh (SN 2000), Nguyễn Chánh Pháp (SN 995) và Nguyễn Văn Vui (SN 1988) bị phạt cùng mức án 2 năm 6 tháng tù (cao hơn sơ thẩm 1 năm).

Theo nội dung vụ án, do mâu thuẫn trong đánh bạc, khoảng 14h30 ngày 29/1/2020, đối tượng Lê Quốc Tuấn dùng súng AK bắn chết anh V.N.H., anh L.T.L., anh L.T.T., anh H.N.M.T. và khiến 2 nạn nhân bị thương là anh T.V.T., anh N.N.Q.

Kết quả phiên xử vụ Tuấn khỉ bắn 5 người tử vong - 1

Tuấn “khỉ” đã chết nhưng nhiều đối tượng “giúp sức” Tuấn phải hầu tòa.

Sau khi gây án, Tuấn “khỉ” lấy chiếc xe SH của anh L. và số tiền 802 triệu đồng của anh T. tại sới bạc, rồi rời khỏi hiện trường đi đến nhà Phạm Thanh Tâm (Tý Bà Dòm) và đưa một túi xách bên có chứa 802 triệu đồng.

Quá trình chạy trốn, Tuấn còn thực hiện thêm một số vụ cướp tài sản khác. Đến tối 13/2 rạng sáng 14/2/2020, Tuấn “khỉ” dùng súng AK chống trả lực lượng truy bắt nên bị bắn chết.

Trong vụ án này, Phạm Thanh Tâm (SN 1978, tức Tý Bà Dòm) là người trực tiếp sang Campuchia mua một khẩu súng AK, một khẩu súng K54, một khẩu súng K59 cùng một túi đạn và nhặt 2 quả lựu đạn mang về Việt Nam cất giấu. Tiếp đó, Tâm lần lượt đưa cho Tuấn “khỉ”, Trần Quốc Đạt, Nguyễn Chánh Pháp và Nguyễn Phước Linh cất giữ. Trong đó, Tâm đưa cho Tuấn “khỉ” một khẩu súng và một túi đạn, Tuấn sử dụng làm hung khí gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng nói trên.

Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên và Nguyễn Chánh Pháp biết rõ súng, đạn là vũ khí quân dụng nhưng vẫn tiếp tay cho đồng phạm cất giấu và phi tang. Nguyễn Văn Vui là người đã mua khẩu súng k59 và 7 viên đạn từ Nguyễn Quốc Đạt. Hành vi của Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Chánh Pháp và Nguyễn Văn Vui đã phạm vào tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Phạm Thanh Tâm mức án 13 năm tù về tội tàng trữ vũ khí quân dụng và chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Các bị cáo Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Chánh Pháp cùng mức án 18 tháng tù và Nguyễn Văn Vui một năm tù về tội tàng trữ vũ khí quân dụng.

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Tâm cùng đồng phạm kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bên cạnh đó, Viện trưởng Viện KSND TPHCM kháng nghị tăng hình phạt đối với Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Chánh Pháp và Nguyễn Văn Vui.

Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo giữ nguyên kháng cáo nhưng không đưa ra được tình tiết mới nên HĐXX quyết định bác kháng cáo.

Về kháng nghị, HĐXX xác định các bị cáo Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Chánh Pháp và Nguyễn Văn Vui có vai trò hành vi phạm tội tích cực trong vụ án nhưng mức hình phạt mà cấp sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo là nhẹ so với tính chất, hậu quả của vụ án. Từ đó, cấp sơ thẩm, chấp nhận một phần kháng nghị, tăng hình phạt đối với các bị cáo trên.

Riêng bị cáo Nguyễn Trung Kiên do có tình tiết giảm nhẹ mới, nên tòa xem xét không tăng án, giữ nguyên mức án sơ thẩm.

 Xuân Duy