Khởi tố 2 đối tượng truy sát nhà báo

Khởi tố 2 đối tượng truy sát nhà báo

Sáng 10/7, thông tin từ Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn An (SN 1985) và Đào Nhật Vũ (SN 1993), cùng trú xã An Dũng, huyện Đức Thọ về tội “Cố ý gây thương tích”.

Khởi tố 2 đối tượng truy sát nhà báo - 1

Đào Nhật Vũ (bên trái) và Nguyễn Văn An tại cơ quan điều tra.

Thông tin ban đầu từ cơ quan điều tra, vào khoảng 20h30 ngày 1/7, Nguyễn Văn An đến khu vực trước cổng xã Lâm Trung Thủy để kiểm tra tình hình vận chuyển đất thải gồm bê tông, xỉ gạch vụn do UBND xã Lâm Trung Thủy (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang phá dỡ, cải tạo trụ sở làm việc. Nguyễn Văn An là chủ xe tải được thuê để vận chuyển đất thải đi đổ và Đào Nhật Vũ là lái xe cho An.

Thời điểm trên, nhà báo Nguyễn Nhật H. công tác tại Tạp chí Kinh tế và Đồ uống điều khiển xe ô tô BKS 51A-266.45, đi cùng trên xe có anh Vũ Đức Th. (SN 1980,  trú tại phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh) đến tìm hiểu.

Tại đây, An và anh H. có nói chuyện, trao đổi với nội dung liên quan đến đất đai. Sau đó, anh H. lên xe đi và An cũng đi về nhà.

Đến khoảng 22h30 cùng ngày, nhà báo H. và anh Th. đi đến khu vực thôn Long Sơn (xã An Dũng, huyện Đức Thọ) để xác minh về tình trạng khai thác đất trái phép nhưng không phát hiện được nên quay về.

Khi đi đến đường bê tông liên thôn trước ngõ nhà An thì thấy người này đã đứng bên đường chặn xe và yêu cầu nhà báo H. xuống xe. Quá trình này, 2 bên lời qua tiếng lại và xảy ra mâu thuẫn.

Khởi tố 2 đối tượng truy sát nhà báo - 2

Nguyễn Văn An (áo cam) cầm cuốc bổ liên tiếp vào đầu và người nhà báo H. (Ảnh cắt từ clip).

Sau đó, An đã đi lấy một cuốc vét, đồng thời gọi điện cho Đào Nhật Vũ đến hỗ trợ. 

Khi An và anh H. đứng nói chuyện trước đầu xe ô tô của anh H. thì An dùng tay đẩy anh H. lùi về phía sau, đồng thời cầm cuốc đánh mạnh từ trên xuống trúng vào đầu và cổ anh H.

Sau đó, An cầm cuốc đánh tiếp thì anh H. giơ tay trái lên đỡ khiến cuốc bị gãy. An tiếp tục cầm cán cuốc đánh 4 cái vào 2 tay của anh H., lúc đó Vũ cũng xông vào dùng tay đánh tới tấp vào nạn nhân. 2 bên giằng co một lúc thì anh H. đã thoát ra và bỏ chạy.

Sau khi nhận được thông tin, lực lượng Công an xã An Dũng đã có mặt để xử lý sự việc. Anh H. được đưa đến Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh để điều trị.

Đến ngày 6/7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Thọ ra quyết định trưng cầu giám định số 54/QĐ-CSĐT, trưng cầu Trung tâm Pháp y và giám định y khoa Sở Y tế Hà Tĩnh giám định.

Theo kết luận giám định thương tích số 88/TgT ngày 8/7 của Trung tâm Pháp y và giám định y khoa Sở Y tế Hà Tĩnh, tỷ lệ thương tích của nhà báo Nguyễn Nhật H. là 5%.

Hiện cơ quan chức năng đang hoàn tất hồ sơ xử lý các đối tượng trước pháp luật.

Tiến Hiệp