Khởi tố bị can một bệnh nhân Covid-19 tại Hải Dương

Khởi tố bị can một bệnh nhân Covid-19 tại Hải Dương

Chiều 24/5, trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo Công an TP Hải Dương (Công an tỉnh Hải Dương) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can Đào Duy Tùng (32 tuổi, ở Cẩm Giàng, Hải Dương, bệnh nhân mắc Covid-19, mã bệnh nhân BN3051) về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người”, theo khoản 1, Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Khởi tố bị can một bệnh nhân Covid-19 tại Hải Dương - 1

Bị can Đào Duy Tùng. (Ảnh: Nguyễn Dương).

Trước đó, chiều 13/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Dương (Công an tỉnh Hải Dương) quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người liên quan đến bệnh nhân Đào Duy Tùng nói trên.

Theo tài liệu điều tra, khoảng cuối tháng 3/2021, Đào Duy Tùng (32 tuổi, quê xã Đức Chính, Cẩm Giàng, Hải Dương) xuất cảnh trái phép sang Lào và tiếp xúc với anh Đào Anh T. (42 tuổi, ở đường Lý Quốc Bảo, TP Hải Dương) đang lao động tại Lào và một số người khác.

Đến ngày 22/4, Tùng về Việt Nam. Ngày 30/4, anh T. điện thoại cho Tùng thông báo một số người tiếp xúc với Tùng ở Lào đã bị dương tính với SARS-CoV-2. Lúc này, Tùng đang có biểu hiện ho, sốt, đau họng, được nhân viên y tế truyền nước và tiêm thuốc. Ngoài ra, Tùng thường xuyên ở cùng phòng với bạn gái là N.T.T. (21 tuổi, ở xã Tân Tiến, Gia Lộc).

Ngày 5/5, Tùng đi lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm xét nghiệm Medlatec (TP Hải Dương). Một ngày sau, Tùng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương. Cùng ngày, chị T. cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 8/5, chị P.P.T. (23 tuổi, ở xã Hoàng Diệu, Gia Lộc) là bạn và làm cùng nhau tại quán hát ở TP Hải Phòng có tiếp xúc với chị T. cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Làm việc với lực lượng công an, Tùng khai báo quanh co, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Công an TP Hải Dương nhận thấy hành vi của Tùng là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, xâm phạm đến an toàn về tính mạng, sức khỏe của cộng đồng và xã hội, phải xử lý nghiêm minh mới có tác dụng giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

Công an TP Hải Dương đang khẩn trương thu thập tài liệu, chứng cứ để xác minh làm rõ toàn bộ nội dung vụ án và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Dương