Khởi tố cặp tình nhân F0 về hành vi “làm lây lan dịch bệnh”

Khởi tố cặp tình nhân F0 về hành vi “làm lây lan dịch bệnh”

Khởi tố cặp tình nhân F0 về hành vi làm lây lan dịch bệnh - 1

Đối tượng Nguyễn Văn Quý tại cơ quan công an.

Theo điều tra, Nguyễn Văn Quý (SN 1990, trú tại Khu 7, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh) và Nguyễn Thị Phương (SN 1987, trú tại xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) vốn có quan hệ tình cảm với nhau. 

Ngày 28/5, Phương đi xe ôm của một người không quen biết từ thành phố Hà Nội đến đường cao tốc quốc lộ 1A thuộc phường Đại Phúc. Tại đó, Quý đón Phương về ở nhà Quý tại khu 7, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh.

Trong thời gian này, khoảng từ ngày 3/6, Quý đã có dấu hiệu ho húng hắng, đau mỏi toàn thân. 

Khoảng 23h ngày 9/6, Quý và Phương thuê phòng tại nhà nghỉ Nắng Hồng ở phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh.

Đến 19h ngày 10/6, Quý đến nhà anh N.V. T, sinh năm 1986 ở khu 3, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh để nói chuyện trong khoảng 60 phút. Sau đó Quý đi đến chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại khu vực cầu cạn Y Na, phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh và có hành vi chửi bới, thách thức tổ công tác.

Lực lượng Công an tiến hành khống chế, đưa Quý về trụ sở để làm việc. Đến 16h ngày 11/6, Quý được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Ninh đưa đến Bệnh viện Quân Y 110 để kiểm tra và xác định Quý dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi thông báo với Quý về việc Quý đã mắc bệnh Covid-19, Bệnh viện Quân Y 110 yêu cầu Quý khai báo lịch trình liên quan đến bệnh dịch Covid-19 để lập phiếu điều tra về dịch tễ.

Tuy nhiên, Quý không phối hợp, không viết khai báo y tế, Quý cũng không khai báo việc đã tiếp xúc gần với anh T. Cơ quan chức năng tiến hành truy vết xác định có 71 F1 tiếp xúc gần với Quý được đưa đi cách ly tập trung.

Ngày 14/6 và ngày 17/6, lần lượt các F1 của Quý là Phương và anh T được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Về Nguyễn Thị Phương, sáng ngày 10/6/2021, dù biết rõ phường Đại Phúc lúc này đã có các ca mắc Covid và một số khu của phường Đại Phúc đã có quyết định cách ly y tế. Tuy nhiên, đến 10h Phương vẫn trả phòng rồi đi bộ từ phường Đại Phúc đến gặp, tiếp xúc gần với anh L., một chủ cửa hàng tại Khu Hòa Đình, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh.

Chiều cùng ngày, Phương đi bộ đến vòng xuyến Hòa Đình, gặp anh V.V.T (44 tuổi, tài xế xe ôm, trú tại Nam Định). Anh T. chở Phương đến ngã 6, phường Đại Phúc để lấy đồ, sau đó tiếp tục chở Phương quay lại vòng xuyến Hòa Đình.

Chiều 11/6, Phương gọi điện bảo anh T. đến đón Phương đi mua điện thoại tại phường Đại Phúc.

Sáng 12/6, sau khi biết Quý mắc Covid-19, Phương đi bộ tới trung tâm y tế phường Đại Phúc khai báo y tế, được xét nghiệm và xác định dương tính.

Ngày 16/6 và 19/6, hai F1 của Phương là chủ cửa hàng ở phường Võ Cường và anh xe ôm T. lần lượt có kết quả dương tính.

Căn cứ tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, ngày 23/6, Viện kiểm sát nhân dân thành phố đã ra các Quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố đối với Nguyễn Văn Quý, Nguyễn Thị Phương của Cơ quan Cảnh sát điều tra cùng cấp về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 11/6/2021, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Quý, sinh năm 1990, HKTT: Khu 7, phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” tại chốt kiểm dịch Covid 19 tại khu vực cầu cạn Y Na, phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh.

Bá Đoàn