Khởi tố Đường “Nhuệ” và con nuôi trong vụ chiếm đóng Công ty Lâm Quyết

Khởi tố Đường “Nhuệ” và con nuôi trong vụ chiếm đóng Công ty Lâm Quyết

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Thái Bình vừa ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ” – SN 1971, trú tại phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình) và con nuôi là Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến “trắng” – SN 1995, trú tại huyện Vũ Thư, Thái Bình) cùng về hành vi có dấu hiệu phạm tội “Xâm phạm chỗ ở của công dân” theo quy định tại Điều 158, Bộ luật Hình sự.

Khởi tố Đường Nhuệ và con nuôi trong vụ chiếm đóng Công ty Lâm Quyết - 1

Nguyễn Xuân Đường và con nuôi Bùi Mạnh Tiến.

Trước đó, vào đầu tháng 2/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Thái Bình cũng đã khởi tố vụ án “Xâm phạm chỗ ở của công dân”, sau quá trình điều tra bổ sung tin báo tố giác tội phạm của ông Nguyễn Văn Lẫm (SN 1962 – Giám đốc Công ty TNHH Lâm Quyết, trú tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình) và vợ là bà Phạm Thị Quyết (SN 1967).

Theo đơn tố giác của vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết, Nguyễn Xuân Đường có hành vi cho người đến Công ty TNHH Lâm Quyết, địa chỉ tại xã Vũ Chính, TP Thái Bình (công ty này do ông Lẫm, bà Quyết quản lý) đuổi hết công nhân ra ngoài, chiếm giữ đồ đạc, tài sản, làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất; đồng thời đe dọa đánh, giết và đưa hình ảnh gia đình ông Lẫm lên mạng xã hội vào tháng 10/2017.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, ngày 11/5/2020, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết (vợ ông Lẫm) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Trong phiên tòa phúc thẩm, Nguyễn Xuân Đường và Bùi Mạnh Tiến được triệu tập đến tòa với vai trò là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Khởi tố Đường Nhuệ và con nuôi trong vụ chiếm đóng Công ty Lâm Quyết - 2

Đường “Nhuệ” trong phiên tòa phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết (vợ ông Lẫm) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Khi được HĐXX hỏi, Đường “Nhuệ” thừa nhận mình cùng với con nuôi là Bùi Mạnh Tiến có đến Công ty TNHH Lâm Quyết nhưng chỉ là để bảo vệ tài sản, phủ nhận hành vi đập phá, cướp tài sản của công ty này.

Đường “Nhuệ” đã phủ nhận việc mình huy động “đàn em” đến chiếm và cướp tài sản, giấy tờ ở Công ty TNHH Lâm Quyết như các bị cáo và một số nhân chứng nói.

Tại phiên tòa, HĐXX đã chỉ ra một số thiếu sót: nhiều tài liệu, chứng cứ, dấu hiệu phạm tội không được cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm tại Thái Bình làm rõ trong vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, liên quan đến vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm. Đặc biệt là việc Nguyễn Xuân Đường chiếm giữ Công ty Lâm Quyết và các nội dung có liên quan.

HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm điều tra lại. Đồng thời, HĐXX kiến nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Thái Bình và Viện KSND tỉnh Thái Bình hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 12, tháng 3/2018 của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Thái Bình; khởi tố vụ án, phục hồi điều tra vụ án hình sự xảy ra tại Công ty TNHH Lâm Quyết.

Viện KSND tỉnh Thái Bình cũng ra Quyết định hủy quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 12, ngày 29/3/2018 của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Thái Bình. Đồng thời, Viện KSND tỉnh Thái Bình giao Công an thành phố Thái Bình phục hồi việc điều tra, xác minh nội dung tố cáo Đường “Nhuệ” và đàn em bị tố chiếm đóng, hủy hoại tài sản tại Công ty TNHH Lâm Quyết.

Đức Văn