Khởi tố vụ án hình sự, đối tượng làm lây lan dịch Covid-19 ở Hải Dương

Khởi tố vụ án hình sự, đối tượng làm lây lan dịch Covid-19 ở Hải Dương

Khởi tố vụ án hình sự, đối tượng làm lây lan dịch Covid-19 ở Hải Dương - 1

Đào Duy Tùng thời điểm làm việc với cơ quan công an.

Ngày 13/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Hải Dương cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, để điều tra đối với Đào Duy Tùng (sinh năm 1989, ở số 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương).

Theo điều tra của công an TP Hải Dương, cuối tháng 3/2021, Tùng xuất cảnh trái phép sang nước Lào và tiếp xúc với anh Đào Anh Tuấn (sinh năm 1979, ở 63 Lý Quốc Bảo, phường Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương, hiện Tuấn đang lao động tại Lào) và một số người khác.

Đến ngày 22/4, Tùng về Việt Nam. Ngày 30/4, Tùng được Tuấn gọi điện thông báo một số người tiếp xúc với Tùng ở bên Lào bị mắc Covid-19 . Lúc này, Tùng đang có biểu hiện ho, sốt, đau họng, được nhân viên y tế truyền nước và tiêm thuốc.

Thời điểm bị ho, số, Tùng thường xuyên ở cùng phòng với bạn gái là Nguyễn Thị T. (BN3094, sinh năm 2000, ở xã Tân Tiến, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương).

Đến ngày 5/5, Tùng đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm xét nghiệm Medlatec, địa chỉ 132 Quang Trung, TP. Hải Dương.

Ngày 6/5, Tùng có kết quả dương tính với Covid-19, và được đưa đi điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới tỉnh Hải Dương. Cùng ngày, bạn gái Tùng cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 8/5, Phạm Phương T. (sinh năm 1998, ở xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, là bạn của BN3094 và làm cùng nhau tại quán hát New KTV – TP Hải Phòng) tiếp xúc với T. cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Công an thành phố Hải Dương nhận thấy hành vi của Đào Duy Tùng là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự đã xâm phạm đến sự an toàn về tính mạng, sức khỏe của cộng đồng và xã hội, do đó cần phải xử lý nghiêm minh.

Ngày 13/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, quy định tại khoản 1 Điều 240 Bộ luật hình sự.

Hiện, Công an TP Hải Dương đang tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ để xác minh làm rõ toàn bộ nội dung vụ án, và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trần Thanh