Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh Covid-19 tại Tiền Giang

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh Covid-19 tại Tiền Giang

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh Covid-19 tại Tiền Giang - 1

Lực lượng trực chốt phong tỏa ở xã Mỹ Hạnh Đông tự cắt tóc cho nhau trong những ngày làm nhiệm vụ tại đây.

 Theo cơ quan điều tra, đây là vụ án liên quan đến việc lây lan dịch bệnh Covid-19 nghiêm trọng đến mức Chủ tịch UBND thị xã Cai Lậy phải ký quyết định phong tỏa toàn bộ xã Mỹ Hạnh Đông từ 12h ngày 13/6.

Địa bàn này có tổng số 2.327 hộ dân và 8.593 nhân khẩu.

Ổ dịch tại xã Mỹ Hạnh Đông khởi phát từ ngày 11/6, sau khi bệnh nhân T.T.C. (46 tuổi) đến khám bệnh tại Trạm Y tế xã Mỹ Hạnh Đông và được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Qua điều tra truy vết, phát hiện nguồn bệnh xuất phát từ bà H.M.T (38 tuổi, ngụ đường Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh). Bà T. về nhà chồng tại ấp Mỹ Hội, xã Mỹ Hạnh Đông đã không tự giác khai báo y tế, không chấp hành cách ly phòng chống dịch, không hợp tác với cán bộ y tế trong việc lấy mẫu xét nghiệm khi TPHCM công bố dịch, phong tỏa và áp dụng Chỉ thị 16 đối với toàn bộ quận Gò Vấp.

Sau khi bị cưỡng chế lấy mẫu xét nghiệm, bà T. được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Đến nay, ổ dịch trên địa bàn xã Mỹ Hạnh Đông đã có 21 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 10/17 người là F1 của bà T., 11 trường hợp còn lại là người tiếp xúc gần của các bệnh nhân khác nhưng cũng xuất phát từ bệnh nhân H.M.T.

Tính đến ngày 19/6, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã ghi nhận 46 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2. Ngành chức năng đã phong tỏa nhiều khu vực có ca nhiễm lấy mẫu xét nghiệm hàng nghìn người.

 Nguyễn Vinh