Khởi tố vụ án thanh niên đang cách ly vẫn đi thăm bạn gái làm lây lan dịch

Khởi tố vụ án thanh niên đang cách ly vẫn đi thăm bạn gái làm lây lan dịch

Ngày 14/7, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) vừa có quyết định gửi Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị khởi tố vụ án hình sự: “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, xảy ra trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn.

Khởi tố vụ án thanh niên đang cách ly vẫn đi thăm bạn gái làm lây lan dịch - 1

Ngành y tế khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm nhanh chợ Hoài Hương ở phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn, sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19 mới (Ảnh: Tiểu ban tuyên truyền phòng chống Covid-19 Bình Định).

Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoài Nhơn xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm: “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015.

Trước đó, anh T.L.N. (sinh năm 1998, tạm trú TP Thủ Đức, TPHCM; hộ khẩu thường trú ở khu phố Thạnh Xuân Đông, phường Hoài Hương, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) trong thời gian phải cách ly tại nhà đã cố tình tiếp xúc với nhiều người. Đến nay anh này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Qua truy vết, có 11 người là F1 và 22 người là F2 của thanh niên này. Trong đó, có 2 người trong gia đình N. test nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Được biết, anh T.L.N. là nhân viên bán hàng của một doanh nghiệp ở TPHCM. Ngày 17/6, anh N. từ nhà trọ ở TP Thủ Đức đến ngã ba Vũng Tàu đón xe khách về Bình Định.

Sau khi về đến Bình Định, anh N. được bạn gái tên T. đón bằng xe máy về nhà rồi đến Trạm Y tế phường Hoài Hương khai báo y tế.

Ngay sau đó, Trạm Y tế phường Hoài Hương ra quyết định cách ly tại nhà đối với thanh niên này, thời gian từ ngày 18/6 – 1/7. Tuy nhiên, trong thời gian cách ly tại nhà, N. đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người.

Cụ thể, N. đã tiếp xúc thường xuyên với cha, mẹ và em. Ngoài ra, N. còn nhiều lần đến nhà bạn gái và tiếp xúc với nhiều người trong gia đình bạn gái.

Ngày 25/6, N. đến ăn giỗ ở nhà cậu của mình tại phường Hoài Hương và tiếp xúc với khoảng 8 người.

Từ ngày 26 đến 30/6, N. đến nhà nhiều người quen ở địa phương xem bóng đá và tiếp xúc với nhiều người.

Ngày 3/7, N. đến chốt xét nghiệm Hoài Tân làm xét nghiệm nhanh cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2 nên được chuyển đến cách ly tại Trung tâm Y tế thị xã Hoài Nhơn.

Doãn Công