Lập khống hồ sơ để “giải cứu” nợ xấu, cán bộ quỹ tín dụng kéo nhau vào tù

Lập khống hồ sơ để “giải cứu” nợ xấu, cán bộ quỹ tín dụng kéo nhau vào tù

Lập hồ sơ khống gây thiệt hại gần 6 tỉ đồng

Ngày 11/5, TAND tỉnh Nghệ An đưa ra phán quyết cuối cùng đối với hành vi phạm tội của 9 lãnh đạo, nhân viên Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành (gọi tắt là Quỹ), huyện Yên Thành, Nghệ An.

Lập khống hồ sơ để giải cứu nợ xấu, cán bộ quỹ tín dụng kéo nhau vào tù - 1

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo và nhân viên Quỹ Tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành. Bị cáo Phan Tiến Hiếu (hàng đầu, ngoài cùng bên trái) là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Quỹ.

Trong đó, các bị cáo Phan Tiến Hiếu (SN 1971, Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ), Phan Việt Anh (SN 1971, Giám đốc), Hoàng Đình Hải (SN 1977, Phó Giám đốc), Nguyễn Thị Hiền (SN 1982, cán bộ tín dụng), Lăng Thị Minh Châu (SN 1982, kế toán trưởng), Nguyễn Thị Hoa (SN 1988, kế toán viên), Phan Thị Hà (SN 1975, cán bộ thủy quỹ) và Đào Thị Bình (SN 1984, cán bộ kiểm soát) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Riêng bị cáo Nguyễn Thị Oanh (SN 1989, cán bộ thủ quỹ) bị truy tố về tội “Vi phạm về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Lập khống hồ sơ vay vốn gây thiệt hại gần 6 tỉ đồng

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trong năm 2017, hoạt động kinh doanh của quỹ có dấu hiệu thua lỗ, dư nợ xấu tăng. Để tái cơ cấu tổ chức và hoạt động, tránh sự kiểm tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước, ban lãnh đạo quỹ thống nhất chủ trương chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn để giải ngân nợ xấu.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phan Tiến Hiếu, các đối tượng đã lập khống 1 bộ hồ sơ vay vốn mang tên vợ Hiếu để giải ngân 2 tỉ đồng. Gần 1,7 tỉ đồng từ khoản vay này dùng để trả nợ cho 5 khách hàng xếp vào nợ xấu. Hơn 300 triệu còn lại được Hiếu sử dụng để trả nợ cá nhân….

Tiếp đó, một bộ hồ sơ khống mang tên vợ Phó Giám đốc Hoàng Đình Hải cũng được lập để giải ngân 1,4 tỉ đồng. Số tiền này sau đó dùng để trả nợ khoản vay của 5 khách hàng xếp vào nợ xấu khác.

Lập khống hồ sơ để giải cứu nợ xấu, cán bộ quỹ tín dụng kéo nhau vào tù - 2

Bị cáo Phan Việt Anh, nguyên là Giám đốc Quỹ Tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành.

Đến năm 2018, Phan Việt Anh tiếp tục chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ khống mang tên mẹ mình với khoản vay 2,5 tỉ đồng. Sau khi trả khoản nợ xấu của một số khách hàng, hơn 1,1 tỉ đồng được vị giám đốc này dùng để trả nợ và trả lãi cho hồ sơ khống vay 850 triệu mang tên mẹ mình lập trước đó; hoàn ứng lương từ năm 2007 – 2011 số tiền hơn 122 triệu đồng và đút túi tiêu xài cá nhân hơn 123 triệu đồng.

Ngày 26/6/2018, Đoàn thanh tra Ngân hàng nhà nước chi nhánh Nghệ An phát hiện sai phạm đối với khoản vay mang tên mẹ của giám đốc quỹ. Phan Việt Anh liền chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn mang tên vợ mình để vay 2,5 tỉ đồng tất toán hồ sơ vay mang tên mẹ ruột.

Tuy nhiên, hành vi của lãnh đạo, nhân viên Quỹ Tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành sau đó bị bại lộ. Cơ quan điều tra xác định, cả 4 hồ sơ vay vốn nói trên đều được làm giả chữ ký người vay, không thẩm định tài sản thế chấp, khả năng trả nợ của người vay vốn… Hành vi này của các đối tượng đã gây thiệt hại cho quỹ hơn 5,7 tỉ đồng.

Không làm theo chỉ đạo thì bị điều chuyển hoặc đuổi việc

Lập khống hồ sơ để giải cứu nợ xấu, cán bộ quỹ tín dụng kéo nhau vào tù - 3
Bị cáo Hoàng Đình Hải – nguyên Phó Giám đốc Quỹ.

Tại phiên tòa, Phan Tiến Hiếu, Phan Việt Anh và Hoàng Đình Hải thừa nhận hành vi phạm tội của mình và cho biết, mục đích của việc này là nhằm giải cứu nợ xấu, vực lại hoạt động kinh doanh của đơn vị, không có động cơ vụ lợi cá nhân trong đó.

Các nhân viên của Quỹ cũng thừa nhận hành vi phạm tội và nhận thức được hành vi của mình là sai nhưng bị đặt vào thế đã rồi, không làm không được.

Bị cáo Lăng Thị Minh Châu cho biết: “Nếu bị cáo không làm theo chỉ đạo, nhẹ thì bị chuyển công tác, nặng thì bị đuổi việc”.

Trong khi đó, lý giải về việc không thẩm định hồ sơ vay vốn, không thẩm định tài sản thế chấp, bị cáo Nguyễn Thị Hiền cho rằng “hồ sơ là của vợ giám đốc, nhà thì của giám đốc”, dù bản thân bị cáo nhận thức được không thực hiện các bước đó là sai với quy định.

Sau khi sự việc bị phát giác, các bị cáo đều khắc phục 1 phần hoặc khắc phục xong phần trách nhiệm bồi thường số tiền thiệt hại cho quỹ.

Lập khống hồ sơ để giải cứu nợ xấu, cán bộ quỹ tín dụng kéo nhau vào tù - 4
Bị cáo Lăng Thị Minh Châu: Biết là sai nhưng không thể không làm, nếu không sẽ bị điều chuyển hoặc thôi việc.

Phân hóa vai trò của từng bị cáo trong vụ việc, HĐXX tuyên phạt Phan Tiến Hiếu 5 năm tù; Phan Việt Anh 3 năm tù giam; Hoàng Đình Hải 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 12 đến 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, Phan Tiến Hiếu, Phan Việt Anh, Hoàng Đình Hải phải có trách nhiệm bồi thường 3/4 số tiền còn thiếu cho quỹ, mỗi người hơn 488 triệu đồng. 6 nhân viên còn lại phải chịu trách nhiệm đối với 1/4 số tiền cần phải khắc phục, chia đều mỗi người hơn 81 triệu đồng.

Hoàng Lam