Lên mạng “cầu cứu” vì chuyển nhầm 23 triệu, cô gái Hà Nội “bay” 200 triệu

Lên mạng “cầu cứu” vì chuyển nhầm 23 triệu, cô gái Hà Nội “bay” 200 triệu

Công an quận Đống Đa (Hà Nội) vừa khởi tố, bắt tạm giam Lê Minh Hoàng (SN 1998, trú tại xã Duy Trung, Duy Xuyên, Quảng Nam), Trương Huy Cường (SN 1993, trú tại huyện Duy Xuyên) và Lưu Quốc Toàn (SN 1987, trú tại tỉnh Quảng Nam) về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Lên mạng cầu cứu vì chuyển nhầm 23 triệu, cô gái Hà Nội bay 200 triệu - 1

Đối tượng Trương Huy Cường.

Theo tài liệu điều tra, tối 8/3/2021, chị Mai (tên nạn nhân đã được thay đổi, ở quận Đống Đa, Hà Nội) trong quá trình thao tác trên ứng dụng ngân hàng Techcombank đã chuyển nhầm 23 triệu đồng cho một tài khoản khác. Cô gái này đã lên mạng đăng bài viết nhờ bạn bè tìm cách lấy lại tiền đã chuyển nhầm.

Chị Mai liên hệ với tổng đài của ngân hàng Techcombank thông báo việc chuyển nhầm tiền. Khoảng 15 phút sau, ngân hàng đã thực hiện thủ tục tra soát và tài khoản của chị Mai nhận lại số tiền chuyển nhầm.

Sáng hôm sau, chị Mai nhận được cuộc gọi của nam thanh niên xưng là nhân viên ngân hàng, yêu cầu chị xác nhận đã nhận lại được tiền. Người này sau đó đã gửi cho chị một tin nhắn có đường link, hướng dẫn chị truy cập, đăng nhập tài khoản và đọc mã OTP cho đối tượng để hoàn tất thủ tục.

Ngay sau đó, chị Mai tá hỏa khi phát hiện tài khoản ngân hàng “bay” mất 200 triệu đồng. Biết bị lừa, cô gái này đã đến Công an quận Đống Đa trình báo sự việc.

Lên mạng cầu cứu vì chuyển nhầm 23 triệu, cô gái Hà Nội bay 200 triệu - 2

Lưu Quốc Toàn cùng một số tang vật vụ án.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an quận Đống Đa đã nhanh chóng xác định và bắt giữ 3 nghi phạm gây án là Lê Minh Hoàng, Trương Huy Cường và Lưu Quốc Toàn.

Thủ đoạn “rửa tiền” của nhóm lừa đảo

Tại cơ quan công an, Lê Minh Hoàng khai, đối tượng lên mạng internet mua tên miền và lập trang web http://bom.to.TCBanktrasoat. Sau đó, Hoàng lập trình thành trang web có giao diện giống giao diện của ngân hàng Techcombank, có ô để người bị hại điền tên đăng nhập và mật khẩu. Đồng thời, Hoàng lập một gmail được đăng nhập đồng thời 3 điện thoại của Hoàng, Cường và Toàn để cả ba quản lý.

Lên mạng cầu cứu vì chuyển nhầm 23 triệu, cô gái Hà Nội bay 200 triệu - 3

Đối tượng Lê Minh Hoàng.

Ngày 8/3, Cường sử dụng facebook tìm kiếm từ khóa “ck nhầm” thì thấy bài viết của chị Mai đăng về bị chuyển khoản nhầm. Cường tìm và xác định số điện thoại của nạn nhân.

Sáng 9/3, Cường gọi cho chị Mai, giả danh là cán bộ của ngân hàng Techcombank, trao đổi về việc chuyển nhầm tiền và đề nghị chị này cho Cường làm thủ tục tra soát giao dịch. Cường gửi tin nhắn có chứa đường link http://bom.to.TCBanktrasoat, yêu cầu chị Mai đăng nhập và cung cấp mật khẩu.

Thấy nạn nhân tin tưởng làm theo, Cường nhanh chóng đăng nhập internet banking của chị Mai, phát hiện có 700 triệu đồng, hạn mức giao dịch 200 triệu đồng nên đã đặt lệnh chuyển 200 triệu đồng của nạn nhân. Sau đó, đối tượng tiếp tục liên lạc yêu cầu chị Mai đọc mã OTP gửi về điện thoại.

Lúc này, chị Mai không rõ nên đã đọc mã OTP cho đối tượng. Ngay lập tức, 200 triệu đồng trong tài khoản của chị đã “không cánh mà bay”.

Để “rửa” số tiền chiếm đoạt được, các đối tượng sử dụng tiền thật mua tiền “ảo” trong các trò chơi điện tử trực tuyến, sau đó thao tác đổi từ tiền “ảo” ra tiền thật với phí giao dịch là 20%. Tài khoản của Toàn nhận về số tiền khoảng 160 triệu đồng, các đối tượng chia nhau tiêu xài cá nhân.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan công an đã thu giữ nhiều tang vật liên quan như điện thoại di động, hàng trăm sim thẻ điện thoại các loại…

Theo cơ quan công an, với thủ đoạn trên, các đối tượng đã thực hiện trót lọt nhiều vụ chiếm đoạt tài sản trên toàn quốc. Trong vụ việc này, để tránh bị lộ, các đối tượng chuyển tiền vào tài khoản ví điện tử sử dụng sim rác, sau đó từ các ví điện tử này sẽ chuyển tiền nạp vào game bài có máy chủ đặt tại nước ngoài.

Tiến Nguyên