Lời khai của doanh nhân ngoại quốc trồng vườn cần sa ở bãi giữa sông Hồng

Lời khai của doanh nhân ngoại quốc trồng vườn cần sa ở bãi giữa sông Hồng

Công an quận Long Biên (Hà Nội) đang làm rõ, xem xét xử lý vụ việc ông Tiberghien Frederec (SN 1966, quốc tịch Pháp) trồng hàng trăm cây cần sa ở bãi giữa sông Hồng, địa bàn phường Ngọc Thụy, quận Long Biên.

Cơ quan công an không tạm giữ ông Frederec nhưng đang xem xét xử lý người đàn ông này về hành vi trồng cây cần sa và sử dụng chất ma túy dạng thảo mộc.

Lời khai của doanh nhân ngoại quốc trồng vườn cần sa ở bãi giữa sông Hồng - 1

Cơ quan chức năng nhổ cây cần sa ở vườn của người đàn ông ngoại quốc (Ảnh: công an cung cấp)

Theo cơ quan công an, hơn 2 năm trước, ông Frederec mở một công ty du lịch ở huyện Yên Bình (tỉnh Yên Bái), tạm trú tại địa chỉ này và kết hôn với một cô gái dân tộc Dao.

Sau đó, hai vợ chồng họ thuê 3.000 m2 đất ở bãi giữa sông Hồng (phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) để thâm canh, trồng cây ăn quả. Người vợ đứng tên lo thủ tục và thường xuyên ở tại khu đất. Ông Frederec ở Yên Bái là chính, thỉnh thoảng mới về khu vườn.

Vài tháng trước, vị doanh nhân người Pháp được một người bạn cho hạt cần sa nên đã mang về gieo tại khu đất trên. Ông trồng rải rác khắp vườn, xen lẫn các cây ăn quả để tránh bị phát hiện. Cây cần sa nhìn như một loại cây cỏ dại nên bằng mắt thường rất khó phát hiện.

Bước đầu, ông Frederec khai nhận, bản thân trồng để lấy cần sa khô hút và thực tế đã thu hoạch, sử dụng cần sa trồng tại vườn được một vài lần.

Như tin đã đưa, khoảng 11h30 ngày 5/6, Công an phường Ngọc Thụy (quận Long Biên) phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an quận) kiểm tra khu vực bãi giữa sông Hồng, thuộc địa bàn phường Ngọc Thụy quản lý.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện, thu giữ 115 cây cần sa tươi có trọng lượng 34kg, và 40,268g cần sa khô.

Theo Nghị định 167, người trồng các loại cây thuốc phiện, cây cần sa và các loại cây khác có chứa chất ma túy có thể bị phạt tiền ở mức 2-5 triệu đồng.

Ngoài ra, người vi phạm trồng từ 3.000 cây thuốc phiện trở lên thì bị phạt tù 3-7 năm.

Đối với người nước ngoài, tùy theo mức độ vi phạm có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Phúc Lâm