Mạo danh phó phòng công an lừa tiền gia đình có người mất tích

Mạo danh phó phòng công an lừa tiền gia đình có người mất tích

Theo thông tin từ công an TP Lào Cai, qua đơn tố cáo của người dân gửi cơ quan chức năng, khoảng 14h ngày 20/5, sau khi gia đình đăng thông tin về người nhà mất tích lên mạng xã hội thì có một người không rõ tên, tuổi, tự xưng là phó phòng tại Công an tỉnh Lào Cai. Người này cho biết đang giữ cháu bé mất tích vì cháu có liên quan đến đường dây ma túy và yêu cầu người nhà chuyển 5 triệu đồng vào tài khoản mang tên “Dam Quoc Hung”.

Ngay sau khi nhận tiền, đối tượng trên đã chặn điện thoại của gia đình nạn nhân. Nghi ngờ đây là đối tượng lừa đảo nên người nhà nạn nhân đã đến cơ quan công an trình báo.

Sau 10 giờ khoanh vùng xác minh thông tin kẻ mạo danh công an để lừa đảo, Công an tỉnh Lào Cai đã tìm ra đối tượng Đàm Quốc Hùng, sinh năm 2001, trú tại phường Bình Minh, thành phố Lào Cai.

Mạo danh phó phòng công an lừa tiền gia đình có người mất tích - 1

Đối tượng Đàm Quốc Hùng tại cơ quan công an (Ảnh: công an cung cấp).

Tại cơ quan công an, đối tượng Đàm Quốc Hùng khai nhận, khoảng 13h ngày 20/5, Hùng đọc trên mạng xã hội được biết một gia đình đăng tin tìm người nhà là cháu N.H.H., sinh năm 2006; trong thông tin có kèm số điện thoại gia đình để ai biết tiện liên lạc.

Đàm Quốc Hùng nảy ra ý định lừa đảo để có tiền tiêu xài nên đã lên mạng xã hội tìm hiểu thông tin và tải về 2 hình ảnh cán bộ công an.

Sau đó Hùng liên hệ với người nhà nạn nhân thông báo là đã bắt được N.H.H. cùng 2 người bạn có hành vi liên quan đến ma túy. Đồng thời Hùng yêu cầu người nhà N.H.H. nộp 5 triệu đồng vào tài khoản của mình.

Ngay sau khi nhận được tiền, Đàm Quốc Hùng đã chặn các số điện thoại và zalo của người nhà nạn nhân, rồi dùng tiền lừa đảo được để đi chơi và đưa cho mẹ.

Đến khoảng 9h ngày 21/5, đối tượng Đàm Quốc Hùng đã bị Công an TP Lào Cai phát hiện, triệu tập lên làm việc.

Được biết, đối tượng Đàm Quốc Hùng có tiền sử về các bệnh thần kinh như rối loạn tác phong và cảm xúc thất thường, rối loạn hoạt động và chú ý, có tiền sử điều trị động kinh và tâm thần, từng khám ở các Bệnh viện 103, Bệnh viện 108, Bệnh viện Tâm thần Trung ương.

Chiều ngày 21/5, mẹ của Đàm Quốc Hùng đã tới cơ quan công an bàn giao số tiền mà con đã lừa đảo, chiếm đoạt trước đó.

Hiện Công an TP Lào Cai đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

                              Phạm Ngọc Triển