Nam tiếp viên hàng không làm lây lan Covid-19 xin giảm nhẹ hình phạt

Nam tiếp viên hàng không làm lây lan Covid-19 xin giảm nhẹ hình phạt

Theo dự kiến ngày 21/7, TAND cấp cao tại TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Dương Tấn Hậu (SN 1992, tiếp viên hàng không) về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Theo nội dung vụ án, ngày 4/11/2020, Hậu cùng đoàn bay từ Nhật Bản về Việt Nam trên chuyến bay VN 5301 của Vietnam Airlines.

Sau khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất, Hậu được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và cách ly tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines.

Nam tiếp viên hàng không làm lây lan Covid-19 xin giảm nhẹ hình phạt - 1

Dương Tấn Hậu xin giảm nhẹ hình phạt.

Quá trình cách ly, Hậu tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính với Covid-19.

Tuy nhiên, trong quá trình cách ly tập trung, nam tiếp viên hàng không đã tiếp xúc với 2 người khác bị nhiễm bệnh. Theo đó, vào khoảng 20h ngày 17/11/2020, Hậu ra khỏi phòng và gặp anh Nguyễn Tăng H. và chị Nguyễn Tuyết N.

Ngày hôm sau, Hậu rời khỏi khu cách ly tập trung về cách ly tại địa phương. Trong thời gian cách ly tại địa phương, Hậu tiếp tục vi phạm quy định cách ly, khi đã đi ăn uống cùng bạn và đi học tiếng Anh.

Ngày 28/11/2020, Dương Tấn Hậu có kết quả dương tính với Covid-19. Hai ngày sau, Liễu Minh S., Du Gia H. và Nguyễn Thị T. lần lượt dương tính với Covid-19.

Xử sơ thẩm, TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Hậu mức 2 năm tù treo. Cho rằng bản án trên là quá nghiêm khắc, nam tiếp viên hàng không kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Trong đơn kháng cáo Hậu cho rằng, hành vi của mình chưa tới mức phải xử lý hình sự, bản án sơ thẩm chưa xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo.

Bên cạnh đó, công ty cổ phần cung ứng và xuất nhập khẩu lao động hàng không có đơn gửi các cơ quan tố tụng đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho Hậu. Công ty này xác nhận có ký hợp đồng lao động với bị cáo Dương Tấn Hậu với chức vụ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines.

Đơn vị này cho rằng vụ án làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người là lỗi chủ quan, không ai mong muốn. Quá trình làm việc tại Vietnam Airlines Hậu luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đã tham gia nhiều chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài trở về nước.

Xuân Duy