Nghệ An: Ba trường hợp đi về từ vùng dịch cố tình “ém” thông tin

Nghệ An: Ba trường hợp đi về từ vùng dịch cố tình “ém” thông tin

Công an huyện Quỳ Hợp vừa có văn bản báo cáo gửi UBND huyện Quỳ Hợp về kết quả xác minh thông tin công dân trên địa bàn huyện đi về từ vùng có dịch.

Nghệ An: Ba trường hợp đi về từ vùng dịch cố tình ém thông tin - 1
Công dân thực hiện việc khai báo y tế khi trở về địa phương hoặc đến các cơ sở y tế (Ảnh: Truyền thông y tế Nghệ An).

Báo cáo ngày 13/5 thể hiện, từ ngày 7/5, trên địa bàn huyện có 3 trường hợp đi từ vùng đang có dịch nhưng trốn tránh khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực.

Cụ thể, ngày 7/5, anh T.V.Đ. (SN 2001, trú xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp) cùng vợ chưa cưới là chị V.T.H. (SN 2001, trú xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp) đi từ khu Lãm Trại, phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh về nhà anh Đ. Tuy nhiên, khi đến Trạm Y tế xã Châu Lý để khai báo y tế thì hai người này lại khai đi từ khu công nghiệp Quế Võ (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) về.

Cán bộ y tế yêu cầu anh Đ. và chị H. tự theo dõi y tế và cách ly tại nhà nhưng cả hai không chấp hành. Còn chị H., đến ngày 12/5 đã trốn về nhà ở xã Châu Lý để thăm bố mẹ.

Trong khi đó, ngày 6/5, tại phường Văn Dương, thành phố Bắc Ninh ghi nhận 1 trường hợp mắc Covid-19. Ngày 7/5, tỉnh Bắc Ninh thực hiện giãn cách xã hội 5/8 huyện, thành, thị, trong đó có thành phố Bắc Ninh.

Cũng trong ngày 7/5, chị T.T.T.T. (SN 1997, trú xã Châu Hồng, Quỳ Hợp) đi từ xã Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) về nhà. Ngày 11/5, khi xã Quang Châu và 1 số địa phương khác thuộc huyện Việt Yên thực hiện giãn cách xã hội do phát hiện trường hợp nhiễm virus SARS-COV-2, thì đến ngày 13/5, chị này mới đi khai báo y tế.

Liên quan đến các trường hợp trên, chiều 14/5, Chủ tịch UBND xã Hạ Sơn đã có văn bản gửi UBND huyện Quỳ Hợp và Trung tâm Y tế huyện Quỳ Hợp đề nghị xử phạt hành chính anh T.V.Đ. số tiền 15 triệu đồng.

2 trường hợp còn lại chính quyền các địa phương đang hoàn tất hồ sơ đề nghị cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Hoàng Lam