Người đàn ông Đài Loan trốn truy nã thủ “hàng nóng” phòng thân

Người đàn ông Đài Loan trốn truy nã thủ “hàng nóng” phòng thân

VKSND TPHCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Yu Li Zhong (SN 1994) và Chen Chih Hsien (SN 1978, cùng quốc tịch Đài Loan) và đồng phạm về các tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức; mua bán trái phép vũ khí quân dụng và tàng trữ vũ khí quân dụng.

Theo cáo trạng, cuối tháng 3/2020, đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an tiếp nhận đơn tố giác tội phạm từ một người dân tại TPHCM. Quá trình điều tra làm rõ nội dung đơn thư, cơ quan công an tổ chức khám xét nơi ở của Nguyễn Văn Thịnh (SN 1988, ở huyện Nhà Bè).

Tại đây, công an phát hiện 2 người Đài Loan tên Yu Li Zhong và Chen Chih Hsien, thu giữ 4 con dấu hình chữ nhật bị làm giả. Ngoài ra, cảnh sát thu một khẩu súng ngắn bên trong có 6 viên đạn của Zhong. 

Kết quả điều tra xác định, từ năm 2017 đến khi bị phát hiện, Hsien nhập cảnh vào Việt Nam nhiều lần để kinh doanh, sinh sống.

Trong thời gian này, Hsien cùng bạn gái Trần Thị Giao Linh (SN 1990) và Nguyễn Văn Thịnh làm giả hàng loạt giấy phép lái xe, giấy miễn thị thực cho những người Đài Loan để ở lại Việt Nam trái phép.

Trở lại hành vi phạm tội của Zhong, hồ sơ vụ án thể hiện, tại quê nhà anh ta từng phạm các tội cướp giật, gây rối trật tự… Zhong bị truy nã nhưng bỏ trốn sang Việt Nam.

Lẩn trốn tại Việt Nam, người đàn ông ngoại quốc dùng giấy tờ giả nhằm trốn sự truy bắt của cảnh sát. Zhong từng liên hệ Hsien thuê làm giả một số giấy tờ.

Năm 2020, Zhong nhờ Thịnh mua giúp súng để phòng thân. Thịnh dẫn Zhong gặp Nguyễn Hoàng Long (SN 1981) mua súng và 6 viên đạn với giá 32 triệu đồng. Khẩu súng này Long khai được người quen nhờ bán hộ với giá 20 triệu.

Xuân Duy