Nhặt được 2,2kg ma túy, đưa về chôn sau nhà để bán dần

Nhặt được 2,2kg ma túy, đưa về chôn sau nhà để bán dần

Ngày 16/6, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa lưu động tại thôn Ka lu (xã Đakrông, huyện Đakrông), xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Hồ Văn Hỏa (21 tuổi, trú tại thôn Ka lu) về tội “mua bán trái phép chất ma túy”.

Nhặt được 2,2kg ma túy, đưa về chôn sau nhà để bán dần - 1

Bị cáo khai báo do không biết pháp luật nên phạm tội.

Theo cáo trạng, vào cuối tháng 10/2020, khi đi trên đường, bị cáo Hỏa phát hiện một bao gai nằm tại Km 47 (Quốc lộ 9), bên trong có 4 gói hình hộp chữ nhật, chứa nhiều gói nhỏ đựng viên nén màu hồng nên đưa về nhà cất giấu. 

Sau đó, Hỏa nhờ một người xem và được biết vật thể nói trên là ma túy, có thể bán với giá 50 nghìn đồng mỗi viên. 

Đến tháng 12/2020, Hỏa cất số ma túy trên vào một vật dụng rồi chôn ở sau nhà, để cất giữ và bán. Bị cáo nhiều lần bán ma túy cho không ít người ở địa bàn Đakrông, thu lợi 6 triệu đồng.

Ngày 23/1/2021, khi dùng xe máy để đi giao 50 viên hồng phiến với giá 2,5 triệu đồng, đến km 40 (Quốc lộ 9) thì Hỏa bị cơ quan công an bắt quả tang.

Nhặt được 2,2kg ma túy, đưa về chôn sau nhà để bán dần - 2

Phiên tòa thu hút đông đảo bà con nhân dân chứng kiến.

Quá trình điều tra, bị cáo Hỏa tự nguyện chỉ nơi cất giấu ma túy. Nhờ đó, cơ quan điều tra đã thu giữ tổng cộng 2,246 kg Methamphetamine (chất để tổng hợp ma túy).

Tại phiên tòa, bị cáo Hỏa khai do không biết pháp luật nghiêm cấm nên có người hỏi mua thì bán, cho đến khi bị bắt mới biết là ma túy. 

Tuy nhiên, HĐXX nhận định bị cáo phạm tội nhiều lần, với khối lượng ma túy rất lớn, cao hơn nhiều so với mức khởi điểm của khung hình phạt.

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, tự nguyện giao nộp số ma túy cất giấu, là người dân tộc thiểu số, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hỏa mức án tù chung thân về tội “mua bán trái phép chất ma túy”.

Đăng Đức