Nhóm người mạo danh công an đòi gặp 5 người Trung Quốc đang cách ly

Nhóm người mạo danh công an đòi gặp 5 người Trung Quốc đang cách ly

Ngày 24/5, Thượng tá Cao Xuân Hoa – Phó trưởng Công an huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) cho biết, đơn vị đang tiến hành làm việc với nhóm 4 người sử dụng “thẻ công tác đặc biệt” giả để vào trạm y tế tiếp cận 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đang được cách ly tại đây.

Nhóm 4 người dùng “thẻ công tác đặc biệt” giả gồm Vũ Toàn (sinh năm 1976), Cao Quốc Nam (sinh năm 1955), Đào Văn Bình (sinh năm 1957) và Phạm Thị Hồng Vân (vợ của Đào Văn Bình, sinh năm 1967).

Nhóm người mạo danh công an đòi gặp 5 người Trung Quốc đang cách ly - 1

Đối tượng Vũ Toàn bị lực lượng chức năng bắt giữ để điều tra làm rõ hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác và hành vi sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Thượng tá Cao Xuân Hoa cho biết, qua làm việc, bước đầu các đối tượng khai nhận việc tiếp cận nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đang cách ly Covid-19 tại huyện Xuân Lộc vì 1 trong 5 người Trung Quốc này là người thân của nhóm đối tượng.

Các đối tượng muốn gặp người thân để hỏi có thiếu thốn về nhu yếu phẩm hay không, nhưng vì biết muốn vào khu cách ly rất khó khăn nên đã đóng giả làm cán bộ thuộc Bộ Công an và dùng thẻ công tác đặc biệt giả để có thể dễ dàng qua cổng.

Trước đó, vào khoảng 15h ngày 23/5, trong quá trình thực nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại khu cách ly y tế ở Trạm y tế xã Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc), Tổ công tác của Công an xã Xuân Hưng phát hiện 4 người đi trên xe ô tô mang BKS 60A-558.44 đến trạm y tế.

Lúc này, đối tượng Vũ Toàn tự giới thiệu là cán bộ thuộc Bộ Công an và xuất trình 1 thẻ công vụ đặc biệt có tên Vũ Văn Toàn với Chức vụ là chuyên viên kinh tế và đơn vị công tác là Tổ Công tác đặc biệt cố vấn Ban chiến lược.

Sau đó người này tiếp tục yêu cầu tiếp cận với 5 người Trung Quốc đang thực hiện cách ly tại khu cách ly.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng đã phát hiện các biểu hiện nghi vấn của nhóm đối tượng nên đã mời những người này về trụ sở Công an huyện Xuân Lộc để làm rõ.

Nhóm người mạo danh công an đòi gặp 5 người Trung Quốc đang cách ly - 2

Một trong 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép là người nhà của nhóm 4 đối tượng 

Hiện Công an huyện Xuân Lộc đã tạm giữ hình sự đối tượng Vũ Toàn để làm rõ hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác và hành vi sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai cũng đang phối hợp với Công an huyện Xuân Lộc tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào chiều 17/5, quá trình tuần tra trên địa bàn huyện Xuân Lộc, CSGT tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu xe khách mang BKS 98B-027.63 tạm dừng để kiểm tra khi đang lưu thông từ Bình Thuận vào Đồng Nai. 

Kiểm tra khoang chứa hàng, lực lượng chức năng phát hiện 4 người quốc tịch Trung Quốc nằm co ro bên trong thùng carton lớn, 1 người khác đang ẩn nấp phía cuối xe. Tất cả những người này được đưa lên khoang hành khách xét hỏi nhanh.

Làm việc với lực lượng chức năng, những người này khai nhận cùng 1 nhóm người Trung Quốc khác nhập cảnh qua tỉnh Cao Bằng, thuê ô tô đi Bắc Giang.

Nhóm người mạo danh công an đòi gặp 5 người Trung Quốc đang cách ly - 3

Chiếc xe khách mà 5 người Trung Quốc dùng để di chuyển từ Bắc Giang vào TPHCM

Do tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang phức tạp nên nhóm người này thuê xe khách BKS 98B-027.63 vào TPHCM.

Thời điểm kiểm tra, 5 người này không xuất trình được giấy tờ nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngay sau đó, lực lượng y tế huyện Xuân Lộc đã có mặt lấy mẫu xét nghiệm tại chỗ, đưa 10 người trên xe khách (gồm 5 người Việt Nam và 5 người Trung Quốc) về khu cách ly tập trung của tỉnh để kiểm tra y tế.

Khoa Nam