Những điều cần biết về Công việc bảo vệ chuyên nghiệp 

Những điều cần biết về Công việc bảo vệ chuyên nghiệp 

Hiện nay, hình ảnh người bảo vệ canh gác, giữ gìn trật tự tại các cơ quan, doanh nghiệp rất quen thuộc với mỗi chúng ta. Khoác lên người bộ đồng phục an ninh vừa thể hiện sự chuyên nghiệp trong cách làm việc vừa đánh giá quy mô công ty.  Nghề bảo vệ chuyên nghiệp đang ngày càng phát triển và đem lại cơ hội nghề nghiệp cho rất nhiều người không cần bằng cấp học vấn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần biết về công việc bảo vệ chuyên nghiệp này nhé!

Khái niệm về công việc bảo vệ chuyên nghiệp

Công việc bảo vệ chuyên nghiệp là hoạt động của pháp nhân sử dụng thành thạo các phương tiện, thiết bị và công cụ hỗ trợ duy trì tình hình an ninh trật tự, an toàn tính mạng và tài sản cho cá nhân và đơn vị sử dụng dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp.

BA4

                   Hình ảnh nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp nhận nhiệm vụ cấp trên

 Nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp là người trực tiếp tham gia nhiệm vụ giữ gìn an ninh. Để trở thành một bảo vệ chuyên nghiệp phải đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn pháp luật quy định trong hoạt động bảo vệ. Trong công việc cần hiểu rõ được chức năng nhiệm vụ và quyền hạn của mình để bảo vệ giữ an toàn tối đa cho tài sản, sức khỏe và tính mạng con người.

Ngoài ra, nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp còn có tên gọi khác chính là vệ sĩ khi thực hiện dịch vụ bảo vệ yếu nhân. 

Đặc điểm nhận biết Bảo vệ chuyên nghiệp

 • Công việc bảo vệ chuyên nghiệp là hoạt động của một hệ thống bao gồm nhân viên và người chỉ huy tuân theo quy định nghiêm ngặt nhằm mục đích giữ an ninh trật tự cho đối tượng được bảo vệ.
 • Lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp được đào tạo chuyên sâu, có chuyên môn nghiệp vụ trong thực hiện công việc bảo vệ. Ngoài ra, nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp phải tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn sức khỏe, trình độ văn hoá, sơ yếu lý lịch.
 • Công việc bảo vệ chuyên nghiệp liên quan trực tiếp đến con người, tài sản và quyền tự do dân chủ vì vậy yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật là yêu cầu tiên quyết trong hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp. 
 • Bảo vệ chuyên nghiệp luôn sẵn sàng ứng biến nhanh với các tình huống phức tạp, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe vì vậy nhân viên bảo vệ cần phải sáng suốt, mưu trí ứng phó với mọi tình huống. 
 •  Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp mang tính nhân văn sâu sắc, với mục tiêu giữ gìn, bảo vệ con người ngăn chặn những rủi ro, nguy cơ xảy ra gây thiệt hại cả người và của.

 

Kỹ năng quan trọng của nhân viên Bảo vệ chuyên nghiệp

Một người bảo vệ chuyên nghiệp cần trang bị các kỹ năng cơ bản: kỹ năng bảo vệ, xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp…Ngoài ra còn cần rèn luyện kỹ năng bảo vệ chuyên nghiệp:

fb5            

 Công tác đào tạo huấn luyện nhân viên bảo vệ qua trường lớp chuyên nghiệp

 • Kỹ năng xử lý hỗn loạn đám đông: Đây là nghiệp vụ chuyên môn mà nhân viên bảo vệ cần được trang bị, đặc biệt khi bảo vệ tại các khu chung cư, khu công nghiệp, trung tâm thương mại,…. khi xảy ra hỏa hoạn hoặc mâu thuẫn đám đông cần trấn an, kiểm soát hành vi của mọi người, giải tỏa đám đông.
 • Kỹ năng sử dụng thiết bị an ninh trong công tác tuần tra: Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng máy tuần tra bảo vệ vào quá trình quản lý để nâng cao năng suất làm việc. Do vậy, kỹ năng ứng dụng công nghệ trong công tác tuần tra là điều vô cùng cần thiết mang lại hiệu quả cao trong các hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp.

Nguyên tắc cần tuân thủ nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp

 • Khi thực hiện nhiệm vụ một cách công khai, chịu sự quản lý cấp trên và người đứng đầu đơn vị thuê bảo vệ chuyên nghiệp
 • Mang tinh thần làm việc theo nhóm và hỗ trợ nhau trong thực hiện nhiệm vụ chung, đặt lợi ích của đơn vị nhận nhiệm vụ lên hàng đầu.

DSCF1380

                  Cán bộ công an đến trực tiếp khảo sát chất lượng nhân viên an ninh

 

 • Luôn sẵn sàng trấn át với đối tượng xấu, bình tĩnh, dũng cảm phản ứng nhanh trong mọi tình huống đột ngột xảy ra.
 • Tuân thủ đúng quy trình bảo vệ, nghiệp vụ được bồi dưỡng huấn luyện.
 • Không tự ý xử lý công việc vượt quá chức năng, quyền hạn cho phép luôn phải xin ý kiến chỉ đạo cấp trên trong trường hợp này.
 • Tích cực phối hợp với cơ quan công an, ban ngành liên quan về vấn đề an ninh trật tự,  phòng cháy chữa cháy…

 

Công tác tuần tra là gì? Ý nghĩa của hoạt động này trong bảo vệ chuyên nghiệp

Công tác tuần tra an ninh là công tác đi tuần kiểm tra sự bất thường của các mục tiêu trên địa bàn được phân công bảo vệ nhằm đề phòng ngăn chặn, trấn áp kịp thời các hành vi xâm hại và bảo vệ an toàn cho mục tiêu.

Ý nghĩa của hoạt động tuần tra: Công tác tuần tra là một nhiệm vụ quan trọng bảo vệ an toàn tối đa cho mục tiêu và phối hợp chặt chẽ với lực lượng điểm canh gác hạn chế tối đa rủi ro, hoàn thành công việc được giao phó.

 

 Lời kết

Công việc bảo vệ chuyên nghiệp là công việc cao quý và mang ý nghĩa nhân văn bảo vệ con người, tài sản, an ninh trật tự. Để trở thành nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp ưu tú phải đáp ứng tất cả các điều kiện trên. Bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích những điều cần biết về công việc bảo vệ chuyên nghiệp. Hãy theo dõi những nội dung thú vị tiếp theo về nhiều lĩnh vực của cuộc sống nhé!