Nữ đại gia cho Thiện Soi vay tiền với lãi “khủng”

Nữ đại gia cho Thiện Soi vay tiền với lãi “khủng”

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát cùng cấp, đề nghị truy tố Lê Thái Thiện (sinh năm 1965, tên gọi khác Thiện Soi), cùng con trai Lê Thái Phong về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và “Rửa tiền”.

Cơ quan điều tra xác định có 9 người vay tiền của Thiện, trong đó tổng số tiền gốc gần 330 tỷ đồng, lãi suất từ trên 100% đến gần 150%/năm. 

Nữ đại gia cho Thiện Soi vay tiền với lãi khủng - 1

Thiện Soi trong ngày bị khởi tố.

Đến khi bị khởi tố, bắt giam vào đầu năm 2021, những người vay tiền đã trả cho Thiện gần 280 tỷ đồng tiền gốc. Bị can này đã thu về số tiền lãi gần 99 tỷ đồng.

Còn Lê Thái Phong cho 23 người vay với số tiền gần 1,2 tỷ đồng, trong đó bị can này đã thu về tiền gốc là gần 850 triệu đồng, thu lãi gần 500 triệu đồng.

Cách cha con Thiện vận hành hệ thống là 10 ngày sẽ thanh toán lãi một lần, nếu chưa trả, cha con họ yêu cầu người vay viết giấy vay tiền mới với số tiền cũ chưa trả được cộng cả lãi vào. Do số lãi quá lớn, nhiều người phải gán đất đai, tài sản cho Thiện. 

Hiện cơ quan điều tra đã kê biên hàng trăm bất động sản đứng tên Thiện cùng những người thân.

Trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, Thiện đã vay tiền một số người, sau đó, cho vay lại với lãi suất cao. Công an thị xã Phú Mỹ đã mời và làm việc với những người cho cha con Thiện vay tiền.

Nữ đại gia cho Thiện Soi vay tiền với lãi khủng - 2

Bị can Lâm Thị Thu Trà.

Tuy nhiên, những người cho Thiện và Phong vay tiền chỉ lấy lãi với mức 2 -6%/tháng, không biết 2 bị can này sử dụng tiền vay vào mục đích gì. Vì vậy, nhà chức trách xác định hành vi của những người này không cấu thành tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Riêng đối tượng Lâm Thị Thu Trà và Đặng Thị Tuyết Lan nhiều lần cho Thiện vay, với tổng số tiền 9,5 tỷ đồng, lãi suất 109%/năm, cao gấp 5 lần theo quy định về lãi suất cho vay của Bộ luật Dân sự.

Ngày 7/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Phú Mỹ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lâm Thị Thu Trà và Đặng Thị Tuyết Lan về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, trong một vụ án khác.

Hơn một tháng sau, nhà chức trách khởi tố bổ sung Lâm Thị Thu Trà về tội “Rửa tiền”. Hiện vụ án này đang được công an mở rộng điều tra.

Bị can Trà được biết đến là một nữ doanh nhân giàu có tại Vũng Tàu, là vợ của một diễn viên nổi tiếng.

Xuân Duy