“Nữ quái” cầm đầu đường dây mua bán thận chết trước khi hầu tòa

“Nữ quái” cầm đầu đường dây mua bán thận chết trước khi hầu tòa

Trước đó, tòa dự kiến sẽ đưa vụ án bị cáo Huyền và 7 đồng phạm bị truy tố về tội mua bán bộ phận cơ thể người ra xét xử vào ngày 20 và 21/5. Tuy nhiên, phiên tòa này được thông báo hoãn do căn cứ theo Công văn 125 của TAND Tối cao về phòng chống dịch Covid -19, phiên tòa trên 20 người sẽ phải hoãn và chưa có lịch mới.

Được biết từ ngày 24/4, người có vai trò đầu vụ là bị cáo Huyền nhập viện, được chỉ định chạy thận mỗi ngày. Đến ngày 20/5, TAND TPHCM cho biết bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền đã chết.

Tại phiên xử vào đầu năm, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ khoảng thời gian các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội vì có một số lời khai thể hiện các bị cáo bán thận vào năm 2017, trước thời điểm Bộ luật Hình sự hiện hành có hiệu lực pháp luật. Đồng thời, cần xác định số lượng người bán thận trong vụ án và số tiền các bị cáo thu lợi bất chính.

Nữ quái cầm đầu đường dây mua bán thận chết trước khi hầu tòa - 1
Bị cáo Huyền (áo xám) tại phiên xử hoãn trả hồ sơ điều tra bổ sung trước đó.

Tại phiên xử đó, nữ bị cáo Huyền khóc và cho rằng sức khỏe hiện rất yếu. Nữ bị cáo cho biết: “Điều bị cáo nói HĐXX có thể thấy phi lý nhưng ẩn chứa nhiều nguyên nhân. Con đường dẫn tới phạm tội của bị cáo là xuất phát từ lòng nhân đạo”. 

Theo hồ sơ, Huyền làm nghề bán vải tại quận Phú Nhuận, TPHCM từ năm 2007. Năm 2009, Huyền đi ghép thận tại Trung Quốc nên quen biết với Đào Thành Nhân (người Việt chưa rõ lai lịch) sinh sống tại Campuchia.

Đến cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia được Nhân giao việc mua bán thận với một bác sĩ tên Trần (người Singapore) làm việc tại bệnh viện quân đội ở thủ đô Phnôm Pênh. Trần nói Huyền về Việt Nam tìm người bán thận đưa sang Campuchia để ghép thận cho người có nhu cầu với giá 15.000 – 17.000 USD. Trần hướng dẫn Huyền cách tuyển chọn người và phương pháp làm các xét nghiệm kiểm tra đối chiếu chéo.

Đến đầu tháng 4/2017, Đào Đức Hai Việt (sinh năm 1994) sang Campuchia bán thận cho Huyền, từ đó 2 người quen biết nhau. Sau khi trở về nước, Việt tham gia cùng Huyền tổ chức việc mua bán thận và được giao nhiệm vụ lên trên mạng Facebook tìm kiếm người bán thận, đi làm các xét nghiệm.

Huyền trả công cho Việt từ 15 – 25 triệu đồng/một quả thận nếu phẫu thuật ghép thận thành công. Ngoài ra, Huyền còn giao Việt đưa người bán thận mà Huyền tìm được đi làm các xét nghiệm tại Đại học Y Hà Nội và các mẫu xét nghiệm do Huyền đưa để đối chiếu chéo và lấy kết quả đưa lại để được trả công từ 1-3 triệu đồng.

Sau đó, Đào Quang Hưng (sinh năm 1992) cũng sang Campuchia bán thận và quen biết với Huyền. Việt cùng Hưng đã môi giới Hoàng Đức Tùng (sinh năm 1991), Phạm Quang Cảnh (sinh năm 1996), Huỳnh Linh Tâm (sinh năm 1992), Nguyễn Minh Tâm (sinh năm 1999), Huỳnh Kim Ngân (sinh năm 1995) cùng một số người khác bán thận cho Huyền. Từ đó, những người này cũng tham gia tìm kiếm người có nhu cầu bán thận môi giới cho Huyền. 

Thông qua hội nhóm người bán thận trên Facebook, nhóm này đã tìm được và đưa những người bán thận đến các bệnh viện như Chợ Rẫy, Hòa Hảo, Thống Nhất, 115, phòng khám Thuận Kiều ở TPHCM, Bệnh viện Đức Trí (Hà Nội) tiến hành các xét nghiệm theo hướng dẫn trước đó của Trần, Huyền. Khi có kết quả thì chụp hình ảnh thông tin về người bán thận gửi qua phần mềm cho Huyền rồi Huyền chuyển cho bác sĩ Trần…

Khi các chỉ số xét nghiệm của người ghép thận và người bán thận phù hợp với nhau, Huyền tổ chức đưa những người này sang Campuchia làm phẫu thuật cắt bán thận. Khi đến Campuchia, Huyền đưa những người này đến thủ đô tập trung tại một khu vực, mỗi ngày Huyền tổ chức đưa được 2 người vào bệnh viện để phẫu thuật cắt thận. Xong việc người bán thận sẽ được nghỉ dưỡng tại bệnh viện 12 ngày rồi đưa về nước và được trả 200-210 triệu đồng. 

Từ tháng 4/2017 đến ngày 21/1/2019, nhóm của Huyền đã tìm kiếm được 100 người bán thận và đưa sang Campuchia 37 người cắt ghép thận. Huyền thu lợi bất chính hơn 2,5 tỷ đồng.  

Xuân Duy