“Nữ quái” lừa bán hai cô gái sang Trung Quốc lấy chồng

“Nữ quái” lừa bán hai cô gái sang Trung Quốc lấy chồng

Nữ quái lừa bán hai cô gái sang Trung Quốc lấy chồng - 1

Bị cáo Lương Thị Tinh tại phiên tòa.

Ngày 16/6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lương Thị Tinh (40 tuổi) trú xã Tam Đình, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ AN) về tội “Mua bán người”.

Theo hồ sơ vụ án, do không có công việc ổn định nên 2 cô gái Vi Thị May H. (SN 1996) và Quang Thị C. (SN 1995) cùng trú xã Xá Lượng, huyện Tương Dương rủ nhau đi làm ăn xa để kiếm tiền.

Khoảng tháng 10/2016, một trong hai cô gái đã liên hệ với Xên Thị Hong (lúc này đang ở Trung Quốc) để trao đổi việc nhờ đưa người đi làm việc. Sau đó, Hong liên lạc với Lương Thị Tinh về việc đưa 2 cô gái sang Trung Quốc để bán và đòi tiền công là 30.000 nhân dân tệ (NDT).

Không lâu sau, hai cô gái bắt xe khách ra Móng Cái,  tỉnh Quảng Ninh, rồi được người của Hong hướng dẫn sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Chỉ khi đến xứ người, Hong mới cho hai cô gái biết sẽ phải lấy chồng mới có tiền gửi về nhà, nếu không sẽ phải bồi thường gấp đôi chi phí đi lại.

Do đang ở đất khách quê người, lại không biết đường đi, không có tiền… nên 2 cô gái phải đồng ý.  Sau đó, Tinh đã bán H. cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 60.000 nhân dân tệ (tương đương 180 triệu đồng). 3 ngày sau, khi phát hiện chị H. dùng thuốc tránh thai, nhà chồng trả về. Tinh phải bồi thường tiền vi phạm hợp đồng 64.000 nhân dân tệ cho gia đình chồng chị H.

Khoảng 1 tháng sau, Tinh bán chị C. cho 1 người đàn ông với giá 65.000 nhân dân tệ. Tuy nhiên, sinh sống được một tháng thì chị C. bỏ trốn nên Tinh và đồng bọn phải bồi thường 64.000 nhân dân tệ.

Đến tháng 12/2016, Tinh tiếp tục bán chị H. cho một người đàn ông khác với giá 45.000 nhân dân tệ. Với số tiền trên, chị H. được nhận 60 triệu đồng gửi về cho gia đình, Tinh hưởng lợi 18 triệu đồng, số tiền còn lại Hong hưởng lợi.

Chị H. sinh sống được một thời gian, đến đầu năm 2019 thì bỏ trốn về Việt Nam. Đến ngày 9/12/2020 nạn nhân này làm đơn tố cáo Lương Thị Tinh lên công an.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi mua bán người. Bị cáo trình bày hoàn cảnh khó khăn, hiện đang nuôi con nhỏ để xin giảm nhẹ hình phạt.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lương Thị Tinh 6 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán người”.

Nguyễn Tú